Chắc hẳn ai cũng thích cảm giác b́nh yên khi trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Vậy làm thế nào để không gian sống luôn sạch sẽ, căn bếp lúc nào gọn gàng?
Để có không gian sống thoải mái, ấm cúng th́ không nhất thiết phải phụ thuộc vào thiết kế hoàn hảo, nội thất đắt tiền. Nếu biết cách sắp xếp hài ḥa và dọn dẹp sạch sẽ, mọi người sẽ có những phút giây thư giăn trong căn nhà của ḿnh.
Chị Thảo Nguyên (ngụ Hà Nội) đă chia sẻ một số mẹo sắp xếp đồ đạc để căn pḥng luôn thoáng đăng, thơm tho.
Chị cho biết, nơi chị đang sống được xây khá lâu nên hệ thống trần không được tốt. Mùa nóng ẩm dễ bị mốc căn bếp tương đối nhỏ, khi nấu nướng lại khá bất tiện. Tường nhà dễ bị mốc nên chị phải lau dọn thường xuyên. Rồi chị áp dụng những mẹo hay sau để căn pḥng trở nên xinh xắn.
Chị tự đóng hộp đựng gia vị, muỗng đũa...
Hiện tại, chị đang thuê pḥng nên hạn chế tối đa những thứ không cần thiết. Điều này vừa tiết kiệm không gian sống, tiết kiệm chi phí và đỡ công dọn dẹp khi chuyển nhà.
Sử dụng thùng to để lưu trữ đồ đạc
Việc này giúp hạn chế bụi bẩn bám vào đồ đạc và tiết kiệm công sức lau dọn. Chị thường chia các đồ dùng theo công năng và dán tên bên ngoài, khi cần t́m sẽ khá nhanh.
Làm sạch bếp và pḥng tắm
Hệ thống tường, trần của căn pḥng khá cũ, rất dễ mốc. V́ vậy khi nấu nướng hay tắm xong chị thường lau bớt nước. Hằng tháng, chị phải cọ rửa đôi ba lần bằng chất tẩy mạnh để sạch các vết mốc đen, đặc biệt là pḥng tắm.
Với bồn rửa, ṿi rửa inox, chị rắc bột baking soda lên và đổ nước nóng vào giúp đồ dùng sáng loáng nhanh chóng.
Ngoài ra, chị c̣n dùng nước chanh rượu xịt lên các bề mặt, vừa giúp khử khuẩn và làm cho bồn rửa có mùi dễ chịu. Đây là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường. Với gương và kính, chị dùng kem đánh răng hoặc dầu gội để lau chùi thường xuyên.
Chị dùng các thanh treo đồ, tận dụng không gian. Mỗi khi nấu nướng xong, chị thường cọ bếp gas để dầu mỡ không bị bám đọng. Mỗi tháng chị sẽ tổng vệ sinh một lần, bao gồm cả việc lau chùi tấm chắn của máy hút mùi.
Lưu trữ thực phẩm
Chị thường sử dụng hộp để lưu trữ rau củ và các loại thịt cá. Các loại hộp có giới hạn chịu lạnh thấp để sử dụng trong ngăn đông c̣n ngăn mát có thể tận dụng các lọ, hộp cũ.
Chị rất thích lưu trữ đồ ăn bằng các loại hộp v́ thích nh́n h́nh hộp trong tủ lạnh và âm thanh khi đặt hộp vào tủ rất vui tai. Với thực phẩm trữ đông, chị thường thấm khô nước và chia khẩu phần. Rau củ ở ngăn mát chị lót thêm giấy nhà bếp, giúp rau củ tươi trong thời gian lâu hơn.
VietBF@sưu tập