Sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên khi uống sữa, bạn cần tránh kết hợp với 7 thực phẩm sau đây.
Sữa là nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống lành mạnh khi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như protein, canxi, vitamin A, B-6, D, K, phốt pho, magiê, iốt, v.v. Tuy nhiên khi thưởng thức sữa, bạn hãy tránh kết hợp với sữa với một số đồ ăn sau bởi có thể khiến tiêu hóa gặp vấn đề.
Sữa đông: Theo chuyên gia sức khỏe, sữa và sữa đông không nên được sử dụng cùng nhau. Ăn sữa đông với sữa hoặc ăn sữa đông sau sữa đều có hại cho sức khỏe bởi nó có thể khiến dạ dày của bạn bị khó chịu.
Trái cây có múi: Sữa và trái cây họ cam quýt cũng không được sử dụng cùng nhau. Bổ sung trái cây họ cam quýt và sữa cùng nhau sẽ khiến bạn gặp phải một số vấn đề như nôn mửa hoặc đau dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên uống sữa ít nhất 2 giờ sau khi ăn trái cây này.
Thốt nốt: Thông thường, người ta thêm đường thốt nốt vào sữa thay vì đường, nhưng theo các chuyên gia, đường thốt nốt với sữa được cho là có hại cho dạ dày. Và đau dạ dày có thể xuất phát từ nguyên nhân này.
Cá: Cá là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng sữa và cá không bao giờ được bổ sung cùng nhau. Bởi điều này sẽ dẫn đến vô số các vấn đề về tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày, v.v. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến da cũng có thể xảy ra.
Thức ăn cay: Gia vị có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày, khi kết hợp với sữa sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa ở một số người như làm tăng nguy cơ trào ngược axit hoặc khó tiêu.
Đồ ăn nhẹ mặn: Đồ ăn nhẹ mặn như khoai tây chiên và bánh quy khiến bạn khát nước. Nếu bạn sử dụng sữa làm dịu cơn khát có thể phá vỡ sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, sự kết hợp này có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu.
Thực phẩm giàu chất đạm: Mặc dù sữa đã là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng việc kết hợp sữa cùng với các loại thực phẩm giàu protein khác như trứng, thịt hoặc đậu có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải. Sự kết hợp của nhiều nguồn protein gây nên tình trạng khó tiêu và dẫn đến rối loạn tiêu hóa.