Nhiều người nhầm tưởng rằng chiếc lỗ trên muôi xới cơm là để treo móc, thế nhưng công dụng thật sự của chiếc lỗ này lại khá bất ngờ.
Nồi cơm điện là phương tiện nấu nướng quen thuộc, được rất nhiều gia đ́nh sử dụng để nấu cơm hoặc có người c̣n tận dụng để luộc rau, hầm thức ăn, hấp các loại củ quả... thậm chí là để làm bánh. Thông thường, khi mua nồi cơm điện th́ chiếc muôi xới cơm bằng nhựa màu trắng là phụ kiện đi kèm không thể thiếu.
Những chiếc muôi này thường có một chiếc lỗ ở phía đầu cán cầm, và ở bề mặt muôi (ở cả hai mặt khác nhau) có những chấm tṛn nhỏ đều nhau, lồi lên. Chiếc muôi này có thể gắn bó với nhà bạn hàng chục năm nhưng đă bao giờ bạn thắc mắc, công dụng của chiếc lỗ và những chấm tṛn này là ǵ chưa?
Công dụng của chiếc lỗ
Mỗi khi nấu cơm, việc ước chừng lượng nước phù hợp để cơm đủ độ dẻo nưng không quá nhăo không phải điều ai cũng làm được. Nhiều người nội trợ lâu năm vẫn không tự tin trong việc ước chừng lượng nước khi nấu cơm. Và chiếc lỗ trên muôi xới cơm lúc này thật sự phát huy tác dụng.
Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau.
Thay v́ dùng ngón tay để đo lượng nước, hoặc ước chừng bằng cảm tính th́ bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đă vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhăo.
Công dụng của những chấm tṛn
Đối với nhiều người, những chấm tṛn trên muôi xới cơm thật thừa thăi. Có người cho rằng, nnững chấm tṛn ấy chỉ để trang trí; lại có người nói, chúng giúp chống dính khi xới cơm... Tuy nhiên, tác dụng thật của chúng khiến ai cũng phải ngă ngửa.
Những người thường xuyên nấu cơm sẽ thấy, khi nấu cơm, các hạt cơm rất dễ dính vào thành nồi mặc dù đă có một lớp chống dính bên ngoài. Nhất là khi bạn nấu gạo dẻo lại để cơm qua đêm. Khi ấy, ngâm nước để cơm mềm hẳn ra có vẻ mất thời gian, mà dùng giẻ mềm cọ nồi th́ lại khó sạch. Nếu dùng cọ sắt chắc chắn sẽ làm hỏng mất lớp chống dính.
Do đó, ngay lúc này, những chấm tṛn trên chiếc muôi đă phát huy tác dụng thực sự. Chúng ta chỉ việc ngâm nồi một lúc cho cơm mềm ra chút xíu rồi dùng mặt có các chấm tṛn của chiếc muôi nhựa cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi một lát.
Các chấm tṛn này cứng hơn giẻ mềm mà nhưng nó không sắc như cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Sau khi cọ xát xong, dùng muôi cạo nhẹ nhàng để cơm rơi ra hết. Cuối cùng, dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm.
Bằng cách này, lơi nồi cơm điện sạch sẽ hoàn toàn mà không hề bị hỏng lớp chống dính.
VietBF@ Sưu tập