Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraina diễn ra vẫn bất phân thắng bại trên b́nh diện quân sự. Và giới phân tích nhận định, đoạn kết của cuộc chiến này đến nhanh hay chậm phụ thuộc vào sinh mạng của hai vị tổng thống Nga và Ukraina đó là Putin và Zelensky.
Như một sự trùng lặp, ngày 6/9/2022 chiếc chuyên xa BMW thuộc đội xe phục vụ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lưu thông trên đường cao tốc ở Moscow th́ bất ngờ bị một phương tiện khác lấn làn và đâm trực diện. Putin thoát chết v́ may mắn không ngồi trên chiếc xe đó (có hai xe có thể chở Putin trong đoàn xe hôm ấy). Như vậy Putin đă bị ám sát hụt ít nhất 8 lần kể từ khi lên cầm quyền.
Ngày 15/9/2022 Xe chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp tai nạn giao thông ở Kyiv, nhưng ông không bị thương nghiêm trọng, theo phát ngôn viên của ông. Và người ta đồn đoán rằng, đây là một vụ ám sát. Từ khí cuộc chiến Ukraina xảy ra tổng thống Zelensky bị ám sát hụt ít nhất 4 lần.
Nhân câu chuyện về ám sát Putin và Zelensky ông Thái hỏi ông Minh:
- Quốc gia nào có nguyên thủ quốc gia bị ám sát nhiều nhất trên thế giới?
Ông Minh, thật thà trả lời:
- Cái này phải hỏi cậu Gu gờ (Google).
Sau một lúc t́m kiếm, ông Minh nói:
- Bolivia đứng đầu có 6 vị tổng thống bị giết. 3 tổng thống bị giết khi c̣n đương nhiệm (Soto, Villarroel, Morales), thêm ba cựu tổng thống của Bolivia bị ám sát sau khi nhiệm kỳ của họ kết thúc.
- Hoa Kỳ với bốn Tổng thống bị sát hại: Lincoln, Garfield, McKinley và Kennedy.
- Nước Pháp đă có 3 vị vua và 2 vị tổng thống bị giết.
- Nga có 5 sa hoàng bị sát hại.
- Iran đă có 3 hoàng đế, 4 thủ tướng và 1 tổng thống bị giết.
Nhưng các vị vua, sa hoàng, hoàng đế và thủ tướng không phải là tổng thống.
Tổng thống là chức danh của nhà nước hiện đại theo hệ thống dân chủ, qua sự lựa chọn của người dân một cách trực tiếp hay gián tiếp.
Cho nên chỉ tính theo tổng thống, Bolivia là nước có nguyên thủ quốc gia bị ám sát nhiều nhất, kế sau là Mỹ.
Ông Thái lại hỏi ông Minh:
- Nguyên thủ quốc gia nào bị ám sát hụt nhiều nhất?
Ông Minh không đắn đo:
- Cái này theo báo chí Việt Nam tuyên truyền th́ chủ tịch Cu Ba Fidel Castro bị ám sát hụt đến 600 lần, hầu hết do Mỹ thực hiện.
Đến đây ông Thái thắc mắc:
- Tại sao các nhà lănh đạo Việt Nam lúc nào cũng nói đến nhiều thế lực thù địch, mà Việt Nam không thấy xảy ra các vụ nguyên thủ bị ám sát nhỉ?

Ông Minh cười:
- Bọn phản động nó bảo, ám sát các ông ấy để làm ǵ. Để các ông ấy sống, các ông ấy phá hoại đảng, đất nước c̣n nhanh hơn. Thế lực thù địch chính là các ông ấy chứ c̣n ai.
Ta đánh ta đă đủ chết rồi, cần ǵ đến thế lực thù địch.