Mộc nhĩ là một loại nấm được dùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng tại sao trong khi nhiều loại thực phẩm khuyến khích ăn tươi để bảo toàn dinh dưỡng th́ mộc nhĩ lại không được dùng tươi?
Mộc nhĩ (nấm mèo) được xem là một thực phẩm bổ dưỡng ở Việt Nam. Chúng được cho là thực phẩm thuốc v́ vừa làm món ngon vừa có công dụng chữa bệnh. Thế nhưng mộc nhĩ tươi lại rất độc.
Mộc nhĩ là thực phẩm được xem là có thành phần tương tự apirin giúp chống đông máu. Chúng không chỉ là món ăn ngon mà c̣n là thực phẩm bổ dưỡng và có công dụng làm đẹp. Mộc nhĩ giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ có polysacarit, giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh tim mạch rất tốt. Trong mộc nhĩ cây càng đen càng giàu vitamin K, canxi và đinh dưỡng giúp giảm tụ máu ngăn ngừa cục máu đông. Thành phần chất keo trong mộc nhĩ giúp tống tạp chất trong tiêu hóa ra ngoài nên làm sạch đường tiêu hóa.
Mộc nhĩ tươi rất độc
Thông thường các thực phẩm tự nhiên khác th́ ưu tiên ăn tươi nhưng mộc nhĩ ngược lại. Mộc nhĩ tươi rất độc hại v́ có chất morpholine. Khi ăn mộc nhĩ tươi có thể gây ngộ độc làm ngứa, phù nề, hoại tử da, thậm chí có trường hợp tử vong. Chất này nhạy cảm ánh sáng nên ăn xong càng ra sáng càng phát tác. Và cũng chính v́ nhạy cảm sáng nên cần phơi khô mộc nhĩ ở ngoài trời nắng rồi mới được ăn.
Khi dùng mộc nhĩ khô cũng cần lưu ư:
Nên ngâm nước lạnh: Mộc nhĩ khô muốn dùng th́ phải ngâm nước cho nở rồi mới dùng. Nhiều người v́ gấp gáp nên dùng nước nóng để ngâm. Điều này không tốt. Chất độc morpholine đă bị phân hủy khi phơi nhưng có thể c̣n sót lại. Do dó ngâm nước lạnh để có đủ thời gian cho chất này tan vào nước, giảm nguy cơ gây hại cho cơ thể.
Hơn nữa ngâm nước sôi, mộc nhĩ nở nhanh bên ngoài, bên trong chưa thấm nước nên không nở kỹ, và khi chế biến sẽ nhũn không ngon bằng ngâm nước lạnh.
Mộc nhĩ đen được cho là tốt hơn mộc nhĩ màu nhạt. Tuy nhiên mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ nên bà bầu không ăn nhiều để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.
Mộc nhĩ ngâm lâu cũng không tốt v́ chúng sẽ bị biến chất và tạo mùi không thơm nữa. Ngâm quá lâu chất đạm trong mộc nhĩ sẽ thủy phân vi khuẩn tấn công gây hại. Người tiêu hóa kém cũng không nên ăn mộc nhĩ v́ chúng có thể gây lạnh bụng bệnh nặng hơn. Những người cơ địa dị ứng nên cẩn trọng và nên ăn lượng vừa phải tránh bị dị ưng, mẩn ngứa.