Đậu xanh nấu cùng một loại quả sẽ trở thành “thuốc bổ thượng hạng”, pḥng ngừa đột quỵ, “cực tốt” cho năo bộ. Đậu xanh khi kết hợp cùng thực phẩm này sẽ trở thành thuốc bổ thượng hạng, cực kỳ có lợi cho năo bộ và tim mạch của chúng ta.
Đậu xanh vốn là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng c̣n bí đỏ là loại quả tốt cho năo bộ. Chúng không chỉ góp phần làm nên những món ăn ngon mà c̣n có rất nhiều tác dụng bổ ích cho sức khỏe của chúng ta.
Mặc dù ăn không đă có nhiều tác dụng tốt, nhưng đậu mà kết hợp cùng với loại thực phẩm này sẽ trở thành thuốc bổ thượng hạng, cực kỳ tốt cho năo bộ, pḥng ngừa đột quỵ, hiệu quả nuôi dưỡng sức khỏe sẽ gia tăng gấp bội.
Cực kỳ bổ ích
Đậu xanh có thẻ kết hợp cùng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để trở thành những món ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên có một loại thực phẩm khi nấu cùng đậu xanh sẽ có những công dụng đặc biệt tốt, giống như một loại thuốc bổ đó chính là bí đỏ.
Bí đỏ c̣n gọi là bí ngô, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo. Sở dĩ bí đỏ được biết đến như một loại thức ăn cực bổ năo.
Trong loại quả này có chứa các chất cần thiết cho hoạt động của năo bộ.
Trong 100g bí đỏ phần ăn được có tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai tṛ quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và năo.
Đồng thời loại quả này c̣n thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ.
V́ thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ năo, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.
Các vitamin A, vitamin C, chất có chứa trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp cải thiện làn da, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân và rất tốt cho sức khỏe đại tràng.
Trong mỗi quả bí đỏ có rất nhiều khoáng chất, vitamin và các axit hữu cơ tốt với sức khỏe. Không chỉ có vậy, loại quả này c̣n giàu tryptophan - chất cấu thành nên protein cần cho hoạt động của tế bào thần kinh.
Ông bà vẫn thường nói, vào thời điểm ôn thi, hay nấu bí đỏ với đậu xanh. Đây là một phối hợp cực kỳ bổ dưỡng.
Trong đậu xanh, glucuronid kết hợp với chất chuyển hóa thành “kết hợp trơ” để bài xuất, nhờ thế cơ thể không nóng nảy, bứt rứt. Khi ôn thi, ngồi lâu một chỗ, ít vận động, các độc tố trong cơ thể không được bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến mệt mỏi, uể oải, sa sút trí nhớ…
Đậu xanh từ xa xưa vẫn được coi là món ăn giải độc, thanh nhiệt rất tốt.
Đậu xanh nấu cùng một loại quả sẽ trở thành “thuốc bổ thượng hạng”, pḥng ngừa đột quỵ, “cực tốt” cho năo bộ - Ảnh 3.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đậu xanh kết hợp với bí đỏ làm giảm lượng đường huyết, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ cho những người mắc bệnh tiểu đường cực hiệu quả.
“Cấm kị” kết hợp cùng món này
Bên cạnh bí đỏ th́ đậu xanh c̣n kết hợp được với rất nhiều thực phẩm khác nhau để chiến biến thành những món ngon. Bởi sở sĩ trong loại hạt này đă có vô cùng nhiều các chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với đậu xanh. Điển h́nh có thể kể đến cá chép. Ăn cá chép có thể lợi tiểu, thông sữa và bảo vệ dạ dày nhưng nếu ăn chung với đậu xanh sẽ rất dễ gây tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần, nó có ảnh hưởng nhất định đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột.
Nếu lá lách và dạ dày của bạn không tốt và bạn có vấn đề về đường tiêu hóa, th́ món ăn này dễ gây ung thư đường ruột hoặc ung thư dạ dày, kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể.
Một món khác có thể kể đến là cà chua, hai món này được cho là cấm kị với nhau. Bởi khi kết hợp sẽ gây ra những phản ứng xấu, gây ngộ độc, tiêu chảy. Ăn cà chua cùng với đậu xanh có thể làm yếu sức đề kháng và khả năng miễn dịch, phá hủy hệ thống miễn dịch khiến chúng ta dễ bị các tế bào ung thư tấn công.
Vậy nên dù tốt, hăy t́m hiểu kĩ được khi kết hợp đậu xanh với các món ăn, điều này sẽ giúp cơ thể chúng ta hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng và tranh bị ngộ độc không đáng có.
VietBF@ sưu tập
|