Hạt sen tốt cho tiêu hóa, tim mạch, sức khỏe t́nh dục và phụ nữ mang thai, giúp giảm cân, ngủ ngon, thư giăn, hạ đường huyết, chống oxy, giảm viêm.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, cho biết hạt sen không chỉ dùng để ăn vặt, nấu chè, làm mứt, chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng mà c̣n là dược liệu quư dùng làm thuốc.
Loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, không cholesterol, nhiều vitamin và chứa các hợp chất thực vật có lợi, chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid. Do đó, hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giúp ngủ ngon, thư giăn, giảm căng thẳng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các alkaloid có trong hạt sen thể hiện nhiều hoạt động dược lư thần kinh, chẳng hạn như tác dụng an thần, chống co giật, chống trầm cảm và bảo vệ thần kinh.
Ngoài ra, tâm sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm, giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện đau đầu hay đau nửa đầu.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, kết hợp với kali cao giúp hạt sen trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch.
Lượng natri thấp và magie cao trong hạt sen giữ cho trái tim khỏe mạnh, pḥng tránh đái tháo đường, ngừa béo ph́ và cân bằng huyết áp.
Isoquinoline alkaloids - thành phần tạo ra vị đắng của tâm sen, đă được chứng minh có tác dụng an thần và chống co thắt, giúp giăn mạch và giảm huyết áp.
Hạ đường huyết
Các nghiên cứu đă chứng minh tác dụng hạ đường huyết của các khoáng chất kali, natri, canxi, magie và mangan trong hạt sen. Ngoài ra, hạt sen chứa ít natri, nhiều kali nên làm giảm huyết áp và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chất xơ và các carbohydrate trong hạt sen cũng góp phần trung ḥa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định pḥng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt sen rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy và góp phần vào sức khỏe tổng thể của đường ruột.
Hạt sen cũng chứa một lượng nhỏ alkaloid góp phần vào hoạt động chống co thắt của ruột, do đó làm giảm tiêu chảy.
Tốt cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Hạt sen là nguồn cung cấp canxi và folate tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, thực phẩm này c̣n giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ, ngừa tiêu chảy, tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ bầu.
Vitamin B6 hoặc pyridoxine trong hạt sen được nghiên cứu giúp giảm buồn nôn hiệu quả ở thai phụ.
Cải thiện sức khỏe t́nh dục
Hạt sen chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học thực vật, làm tăng đáng kể ham muốn t́nh dục ở cả nam và nữ. Chúng thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản, cung cấp cho các mô này các chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu, đồng thời tăng cường sức khỏe t́nh dục và khả năng sinh sản.
Có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả rối loạn cương dương ở nam giới và ham muốn t́nh dục kém ở phụ nữ bằng cách thêm một ít hạt sen rang vào chế độ ăn uống b́nh thường.
Giảm cân, giảm mỡ
Hạt sen ít calo nhưng rất giàu protein và chất xơ. Thêm hạt sen vào chế độ ăn là một cách để hỗ trợ cho việc giảm cân, giảm mỡ, chống béo ph́.
Nghiên cứu cho thấy hạt sen có thể ức chế sự h́nh thành các tế bào mỡ, giảm trọng lượng của các mô mỡ, cải thiện lipid máu. Ngoài ra, chất polyphenol trong hạt sen có thể cải thiện thành phần lipid trong cơ thể, giảm đáng kể sự tích tụ lipid nội bào, làm chậm quá tŕnh tăng cân.
Chống oxy hóa, chống ung thư, tăng cường miễn dịch
Hạt sen tươi có 31,24 mg/kg vitamin C, là chất chống oxy hóa. Cùng với các hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa khác, ăn hạt sen giúp tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại các tác nhân truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do oxy có hại ra khỏi cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, ung thư...
Nghiên cứu cho thấy hợp chất nepherine trong hạt sen có thể khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi.
Chống lăo hóa
Nghiên cứu cho thấy hạt sen cũng có vai tṛ trong việc bảo vệ, chăm sóc da và được sử dụng rộng răi như một chất chống nhăn và làm trắng.
Ăn hạt này thường xuyên có thể giúp duy tŕ làn da tươi trẻ và làm chậm quá tŕnh lăo hóa nhờ vào các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong hạt sen.
Ngoài ra, L-isoaspartyl methyltransferase là enzym chống lăo hóa trong thực phẩm này, giúp sửa chữa và tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.
Chống viêm, giảm đau
Các nghiên cứu cho thấy hạt sen có chứa kaempferol là flavonoid tự nhiên, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp khắc phục các mô bị lăo hóa, pḥng tránh viêm da, hạn chế bệnh về da.
Chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm viêm, có lợi cho các t́nh trạng viêm như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, vẩy nến và bệnh viêm ruột.
Tác dụng chống viêm được t́m thấy trong hạt sen giúp làm dịu những cơn đau trong khoang miệng, hỗ trợ giảm đau do nhiệt miệng, vết loét miệng.
Flavonoid trong hạt sen có thể giúp giảm đau.
Cải thiện vị giác
Lượng lớn astriment (chất làm se) trong hạt sen có ích trong việc cải thiện vị giác, giúp mang lại cảm giác ngon miệng do ốm đau hay những nguyên nhân khác.
vietBF @ sưu tầm
|
|