Thảo mộc tươi, nho, cá hồi, khoai lang, cam chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, ít muối, đường có lợi cho tim, giảm mỡ trong máu.
Chế độ ăn khoa học giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp, đường huyết và mỡ máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh như tăng huyết áp, cholesterol trong máu cao, suy tim, đột quỵ tim, nhồi máu cơ tim.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết thực phẩm tốt cho tim mạch có ít muối, đường, chất béo xấu. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho tim như axit béo omega-3, 6, 9, carbohydrate phức hợp, magie, canxi, kali, sterol thực vật.
Thảo mộc tươi
Thảo mộc tươi có chất chống oxy hóa như flavonoids, polyphenols để bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, phòng tắc nghẽn động mạch. Cụ thể, hương thảo, húng tây, ngò gai góp phần ổn định huyết áp, giảm cholesterol xấu và biến chứng tim mạch ở người bệnh tăng huyết áp, béo phì.
Các loại đậu
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh cung cấp hàm lượng chất đạm dồi dào, ít chất béo. Mỗi người có thể hấp thụ đủ năng lượng, axit amin từ những thực phẩm này mà không lo về nồng độ mỡ máu trong cơ thể. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa gốc tự do, ngăn chặn bệnh suy tim và nhồi máu cơ tim.
Nho
Nho có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, nhất là resveratrol. Dưỡng chất này có thể giúp người bệnh suy tim cải thiện sức khỏe, ngăn chặn các biến chứng tim mạch. Chất chống oxy hóa, chất xơ, kali trong nho làm giảm nồng độ cholesterol, điều hòa nhịp tim.
Cá hồi
Theo bác sĩ Tùng, cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào, hỗ trợ kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch, phòng nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Omega-3 còn làm giảm nguy cơ tử vong ở người bị rối loạn nhịp tim. Loại axit béo này cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao kiểm soát cholesterol, phòng ngừa bệnh tim mạch. Tiêu thụ dầu ô liu mỗi ngày góp phần bảo vệ trái tim, phòng bệnh.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu axit béo omega-3 dồi dào, giúp duy trì chức năng tim mạch. Thực phẩm giàu chất xơ và nhóm flavonoids góp phần đẩy lùi tình trạng tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, suy tim.
Khoai lang
Bác sĩ Tùng cho biết khoai lang có hàm lượng kali tương đối cao, làm giãn mạch, hạ huyết áp, tránh tình trạng vôi hóa mạch máu, suy tim. Chất xơ và những chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng chống tắc nghẽn mạch, phòng ngừa bệnh tim mạch khác.
Cam
Cam cung cấp vitamin C dồi dào, giúp kháng viêm, chống lại các gốc tự do, cải thiện sự linh hoạt của hệ thống mạch máu. Cam cũng chứa kali, polyphenols tăng cường chức năng máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch vành.
Cải cầu vồng
Thực phẩm này giàu kali, magie, canxi có công dụng điều hòa huyết áp hiệu quả. Chất xơ trong cải cầu vồng làm giảm cholesterol xấu, tránh tích tụ chất béo trong thành động mạch, hỗ trợ máu lưu thông đi khắp cơ thể.
Lúa mạch
Lúa mạch thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt, chứa hàm lượng lớn chất đường bột phức hợp. Chúng có thể kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu, từ đó bảo toàn chức năng tim mạch. Thực phẩm này giúp no lâu, phòng tránh máu nhiễm mỡ, tiểu đường - tác nhân ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn.
Sữa chua ít béo
Sữa chua ít béo chứa vitamin B12, D, magie, selen dồi dào hỗ trợ ổn định nhịp tim, hạ huyết áp và lưu thông máu. Hàm lượng lớn chất béo không bão hòa trong thực phẩm làm tăng nồng độ cholesterol có lợi trong máu, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
Quả mọng
Việt quất và các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi giàu chất xơ, kali, vitamin C, chất chống oxy hóa ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch khỏi gốc tự do. Bổ sung loại quả này thường xuyên có thể cải thiện chức năng tim mạch, hạn chế bệnh tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ.
Chocoalte đen
Chocolate đen giàu chất chống oxy hóa như flavonoids, procyanidins, polyphenol, vitamin C, E. Ăn chocoate mỗi ngày có thể ngăn chặn cholesterol xấu tích tụ trong mạch máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim.
Bác sĩ Duy Tùng cho biết một số tinh chất thiên nhiên như GDL-5 (policosanol) tinh chiết từ phấn mía Nam Mỹ, có tác dụng điều hòa hoạt động men HMG-CoA reductase và tăng hoạt hóa receptor tế bào. Nhờ đó hỗ trợ giảm cholesterol toàn phần, điều hòa mỡ máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp và mắc các bệnh tim mạch do mỡ máu tăng cao.
Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, mỗi người còn cần uống đủ nước (1,5-2 lít nước mỗi ngày), hạn chế natri, đường, chất béo bão hòa, chất cồn... Ngủ đủ 7-9 tiếng, tập thể dục đều đặn tối thiểu 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc, giảm cân (nếu cần).
Mỗi người nên đến chuyên khoa tim mạch kiểm tra chỉ số huyết áp, đường huyết, cholesterol... mỗi 6-12 tháng một lần. Bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe tim mạch, dự phòng bệnh nếu có.
|
|