Bởi v́ nhà bếp của bạn có thể (vô t́nh) trở thành nam châm thu hút sự bừa bộn nên việc dành chút thời gian để giải quyết các vấn đề gây ra sự bừa bộn trong không gian này là việc vô cùng cần thiết.
Giải quyết sự bừa bộn trong bếp theo từng khu vực
Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào việc dọn dẹp một phần của căn bếp, cho dù đó là tủ (một hoặc tất cả các loại tủ có mặt trong bếp), ngăn kéo, toàn bộ tủ lạnh hay một phần tủ đựng thức ăn... Hăy chọn một cái ǵ đó có thể thực hiện nhanh chóng và liền lúc.
Bạn sẽ cần một chiếc đồng hồ hẹn giờ và thùng hoặc giỏ tạm thời để thu thập đồ đạc khi di chuyển. Dành ra một chút thời gian mà bạn muốn dành cho việc dọn dẹp - cho dù đó là 15 phút, 30 phút hay một giờ. Khi giỏ đă đầy, bạn sẽ sắp xếp nó và xem liệu nó có cần được vứt bỏ hoặc tái chế hay không. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc t́m ra những ǵ cần làm với một món đồ, hăy kiểm tra nó bằng bài đánh giá gồm 5 câu hỏi này và đặt sang một bên mọi món đồ mà bạn đang xem xét để tiếp tục cân nhắc sẽ làm vào một ngày khác.
1. Chọn 1 (hoặc 2) khu vực sẽ cần dọn dẹp và làm sạch
- Tủ
- Ngăn kéo
- Quầy bếp
- Tủ lạnh
- Pḥng đựng thức ăn hoặc khu vực lưu trữ đồ nấu ăn/phục vụ...
2. Xác định những ǵ cần t́m kiếm để bắt đầu công cuộc dọn dẹp
- Bất cứ thứ ǵ thuộc về pḥng khác
- Đồ bị hỏng
- Những món đồ mà bạn không cần nữa
- Bất cứ thứ ǵ bạn chưa sử dụng hoặc sử dụng không thường xuyên, chẳng hạn như dụng cụ nhà bếp hoặc các thiết bị nhỏ...
- Các món đồ nhằm phục vụ theo chủ đề ngày lễ không được sử dụng vào lần tổ chức gần đây nhất
- Các món phụ kiện mới lạ
- Những món đồ bí ẩn bạn không nhớ nó dùng để làm ǵ
- Chai lọ, b́nh nước mà bạn sở hữu (và không sử dụng)
- Dụng cụ vệ sinh cũ, thô sơ
- Hộp đựng cũ, ố màu hoặc thừa nhựa
- Gia vị mang đi, đồ nhựa và thực đơn đi lạc
- Phiếu giảm giá và thuốc đă hết hạn
- Túi giấy hoặc túi nhựa
- Những cuốn sách dạy nấu ăn không được dùng tới
- Trong tủ lạnh và tủ đông: Bất cứ thứ ǵ đă hỏng, thức ăn thừa bí ẩn, những thứ bạn đă thử nhưng không thích và sẽ không sử dụng...
- Trong tủ đựng thức ăn: Bất cứ thứ ǵ đă bị hỏng, những món đă quá hạn sử dụng, đồ hộp không cần thiết hoặc bất cứ thứ ǵ bạn đă thử nhưng không thích và sẽ không sử dụng...
Đối với những thứ đă được lấy ra, hăy sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn để xác định xem bạn có cần vứt bỏ, di dời, tái chế hay quyên góp... Nhiều mặt hàng thực phẩm có thể được quyên góp, v́ vậy hăy cân nhắc việc làm như vậy. C̣n đối với những món đồ bí ẩn, nếu không phải đồ ăn, hăy nhét chúng vào hộp đựng có thể và dành một khoảng thời gian cụ thể để suy nghĩ xem nó dùng để làm ǵ trước khi vứt chúng đi.
Đồng thời, hăy cân nhắc đầu tư vào các công cụ sắp xếp cho nhà bếp và pḥng đựng thức ăn để việc dọn dẹp vào lần tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.
Hăy yên tâm, chỉ với vài bước nhỏ này, từng khu vực trong nhà bếp của gia đ́nh bạn sẽ lần lượt được dọn dẹp cẩn thận. Và nhờ vậy, cả không gian căn bếp cũng sẽ được làm sạch sâu.
|