Ngoài hàm lượng chất chống ô xy hóa cao có tác dụng ngăn ngừa ung thư, mâm xôi còn giàu chất xơ và khoáng chất. Không những vậy, mâm xôi còn có những lợi ích bất ngờ với người tập gym.
Khi nói đến protein, nhiều người thường nghĩ đến các món như thịt, trứng, sữa hay các loại đậu. Trên thực tế, quả mâm xôi cũng có protein dù hàm lượng không cao như các món có nguồn gốc động vật, theo tạp chí Eating Well (Mỹ).
Mỗi chén quả mâm xôi có khoảng 2 gram protein. Do đó, quả mâm xôi rất phù hợp để ăn nhẹ, tráng miệng hay kết hợp với các món giàu protein khác như sữa chua, sinh tố.
Bên cạnh protein, mâm xôi còn mang lại nhiều lợi ích khác với người tập gym cũng như vận động thể chất thường xuyên. Loại quả mọng này nổi tiếng với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao. Chúng có tác dụng giảm căng thẳng ô xy hóa, tác nhân có thể gây viêm trên cơ. Nhờ đó, cơ bắp sẽ phục hồi nhanh hơn sau buổi tập.
Mâm xôi cũng rất giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất xơ. Trong một chén mâm xôi có khoảng 7,6 gram chất xơ. Loại chất xơ này có tác dụng cải thiện tiêu hóa và giúp người ăn cảm thấy no lâu. Với những người đang giảm cân thì mâm xôi là lựa chọn rất tốt để ăn vặt mỗi khi cơn đói ập đến. Nhờ hàm lượng chất xơ, mâm xôi giúp no lâu, kiểm soát cơn đói và chứa rất ít calo.
Chất chống ô xy hóa và chất xơ trong mâm xôi còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu, trong khi chất chống ô xy hóa bảo vệ mạch máu khỏi viêm nhiễm và tổn thương.
Các nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng vitamin C trong mâm xôi rất tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe da. Các khoáng chất như vitamin K và mangan cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và quá trình trao đổi chất của xương. Xương chắc khỏe sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện hay vận động thể chất.
Sau khi mua về, quả mâm xôi muốn tươi lâu thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho mâm xôi vào ngăn đông, theo Eating Well.
|