Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Khi tiêu thụ một cách hợp lư, cải xoăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Health.
Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Cải xoăn chứa một loại carotenoid là lutein. Chúng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi t́nh trạng thoái hóa điểm vàng.
Theo các dữ liệu, lutein có thể làm giảm 37% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Do đó, việc bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn uống có tác động tích cực đến sức khỏe của mắt.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu, 32 người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao đă tiêu thụ 150 ml nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung nước ép cải xoăn thường xuyên có tác động tích cực đến mức cholesterol trong máu.
Một hợp chất tự nhiên trong cải xoăn, được gọi là sulforaphane, có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất sulforaphane trong cải xoăn có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan và các khối u ác tính khác.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Canxi đóng vai tṛ quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe xương nhưng chúng không phải là chất dinh dưỡng duy nhất giúp xương chắc khỏe.
Giống như hầu hết các loại rau xanh, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Trong khoảng 250 gram cải xoăn nấu chín chứa 493 microgam vitamin K.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Bà Sabine Hazan, bác sĩ tiêu hóa tại Mỹ, cho biết đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, tâm trạng tốt, tiêu hóa hiệu quả, năo và tim khỏe mạnh, theo tạp chí Forbes.
Mặc dù cải xoăn có nhiều lợi ích nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều v́ nó có chứa thallium và goitrogens.
Thallium là một kim loại nặng có thể gây hại cho cơ thể. Goitrogens có thể gây bướu cổ, cản trở chức năng tuyến giáp.
Cải xoăn cũng cung cấp axit oxalic, một hợp chất tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Ngoài ra, cải xoăn có nhiều vitamin K, sẽ làm cản trở các chất làm loăng máu như warfarin. Hàm lượng chất xơ cao trong cải xoăn có thể gây đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.
|