Tui nghe người ở VN nói thịt ḅ VN rất ít toàn là thịt trâu và phải lấy thịt heo ngâm phẩm màu để biến thành thịt ḅ, treo lên để khó nh́n ra và ngửi mùi hôi, bán ngoài chợ không có tủ lạnh mà họ bày ra la liệt ghê thiệt.
Ông Khương Trần Phúc Nguyên - trưởng pḥng thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết thời gian qua đơn vị phối hợp với cơ quan hữu quan phát hiện nhiều vụ “phù phép” thịt heo nái thành thịt ḅ, nai, nhím bằng cách tẩm ướp các loại hóa chất.
Cụ thể ngày 2-4, Trạm thú y huyện Củ Chi kiểm tra điểm kinh doanh trái phép thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thủy (ấp Trạm Bơm, xă Tân Phú Trung, Củ Chi). Nơi đây chứa hơn 2.200kg thịt trâu đông lạnh Ấn Độ đựng trong các kiện hàng được “phù phép” thành thịt ḅ bán tại chợ Tân Phú Trung (Củ Chi), các quán ăn.
Đặc biệt, trong tháng 2 Chi cục Thú y TP phối hợp với lực lượng công an phát hiện Công ty TNHH Bính Hạnh (Q.3) sử dụng hóa chất metabisulfite tẩm ướp thịt heo nái để “phù phép” thành thịt ḅ bán cho các quán phở ở TP.HCM.
Tui copy bài viết trên báo Tuổi Trẻ tại VN.