Đậu rồng phát triển nhiều ở các nước vùng xích đạo nóng ẩm, từ Philippines, Indonesia đến Ấn Độ, Miến Điện, Malaysia, Thái Lan và Sri Lanka. Nó được trồng rộng răi ở khu vực Đông Nam Á và Papua New Guinea do khả năng chịu bệnh tốt. Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được.
Quả đậu rồng non là một trong những loại rau có lượng calo rất thấp; 100g đậu rồng chỉ chứa 49 calo. Hạt đậu rồng có 409 calo mỗi 100g và chứa hàm lượng protein tương đối cao (tương đương với protein có trong đậu nành). Cũng giống như các loại đậu khác, lượng Thiamin, pyridoxine (vitamin B-6), niacin, riboflavin và một số các vitamin B phức trong đậu rồng cũng rất nhiều.
Ngoài ra, đậu rồng cung cấp đủ lượng khoáng chất cho nhu cầu cơ thể. Một số khoáng chất quan trọng như sắt, đồng, mangan, canxi, phốt pho, magiê được tập trung trong đó. Mangan khi vào bên trong cơ thể con người là yếu tố giúp cho các enzym chống oxy hóa phát triển mạnh mẽ.
Đậu rồng chứa nhiều axit amin, trong đó hàm lượng lysine cao hơn đậu nành, được mệnh danh là vua của các loại đậu.
Hàm lượng vitamin E, carotene, sắt, canxi, kẽm, phốt pho, kali và các thành phần khác trong đậu rồng nhiều hơn các loại rau khác.
Loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh, được bán như loại rau quư hiếm tốt cho sức khỏe ở các thị trường Đông Nam Á, châu Âu và Hoa Kỳ. Dưới đây là những lợi ích dành cho sức khỏe nếu bạn ăn đậu rồng.
Công dụng của đậu rồng với sức khỏe
Dưới đây là những công dụng của đậu rồng đă được chứng minh:
Bảo vệ tim mạch
Đậu rồng là loại rau chứa nhiều chất xơ ḥa tan, nên được Đông y đánh giá là thành phần giúp làm loăng mỡ máu, thường xuyên ăn loại quả này giúp giảm cholesterol.
Hai chất vitamin A và vitamin C trong loại quả này, có thể ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp và giảm bớt gánh nặng cho trái tim con người.
Ngoài ra chất xơ trong đậu rồng c̣n có lợi cho giúp tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ổn định lượng đường trong máu.
Bảo vệ mạch máu
Trong đậu rồng chứa thành phần chống oxy hóa tự nhiên, hàm lượng vitamin E, flavonoid tương đối cao. Những chất này giúp tránh lăo hóa mạch máu, thúc đẩy quá tŕnh lưu thông máu, pḥng tránh xơ cứng động mạch.
Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng
Những vitamin trong đậu rồng giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch. Chất kẽm trong đậu rồng giúp lá chắn bảo vệ cơ thể được tăng cường sức mạnh lên nhiều lần, giúp bạn ít ốm hay cảm thông thường.
Tốt cho da và tóc
Đậu rồng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không băo ḥa, vitamin, đồng và các chất dinh dưỡng khác.
Ăn đậu rồng thường xuyên có lợi ích rất lớn cho làn da và mái tóc con người, nó có thể làm tăng quá tŕnh trao đổi chất của da, từ đó thúc đẩy giải độc cơ thể và giữ cho làn da tươi trẻ.
Caroten và vitamin A trong đậu rồng c̣n có lợi cho mắt, giúp ngăn ngừa quáng gà, chống suy giảm thị lực.
|