Không thể phủ nhận lợi ích các loại rau đem lại trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng an toàn.
Nếu bạn phát hiện các loại rau dưới đây bị hỏng, ôi thiu được bán với giá rẻ như cho... th́ tuyệt đối không mua kẻo rước bệnh vào thân.
Hành, tỏi mọc mầm hoặc thối
Hành, tỏi mọc mầm có thể chứa hàm lượng aflatoxin cao hơn, không chỉ ảnh hưởng đến vị giác mà c̣n có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Hành, tỏi khô được bảo quản trong điều kiện b́nh thường tránh xa nước có thể dự trữ ăn dần, tuy nhiên, nếu chúng tiếp xúc với hơi nước, một số bộ phận trên bề mặt mặt sẽ chuyển sang màu đen th́ không nên mua về dùng.
Khoai tây có vết rỗ hoặc chuyển màu xanh
Khoai tây nứt hoặc thối có thể bị nhiễm trùng vi trùng, dễ sinh ra vi khuẩn và gây nguy hại cho cơ thể.
Những củ khoai tây đă mọc mầm hoặc da đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu đem chế biến thành các món ăn, v́ trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.
Rau úa vàng
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế với giá thành siêu rẻ. Tuy tiết kiệm chi phí nhưng rau bị héo thường không c̣n ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng.
Không những vậy, nhiều người bán c̣n tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Các loại ngô bóc sẵn vỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngô là loại "thực phẩm trường thọ" có nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt lượng lớn cellulose trong ngô, có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, khi đi chợ chị em muốn mua được ngô ngon ngọt, giàu dinh dưỡng nên chọn những bắp ngô c̣n nguyên vỏ áo màu xanh. Phần cuống của bắp ngô vẫn c̣n tươi ăn sẽ ngon ngọt.
C̣n những bắp ngô nếu bị bóc sẵn vỏ v́ đó có thể là ngô cũ, ngô non, bị ướp hóa chất để có màu đẹp mắt hay có vị ngọt nhân tạo.
Ngoài ra những bắp ngô bị mốc cũng không nên tiếc rẻ mà mua. Độc tố nấm mốc được t́m thấy trong ngô là các loài Aspergillus (đặc biệt là A. flavus), Fusarium và Penicillium, chúng có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí tử vong.
Rau củ có nhiều chất bảo quản
Để giữ vẻ hấp dẫn cho rau củ, một số tiểu thương đă trộn hóa chất độc hại vào nước ngâm hoa quả.
Nếu thường xuyên ăn phải các loại rau củ có hóa chất th́ sức khỏe người dùng bị đe dọa nghiêm trọng. Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà thường xuyên ăn phải thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại th́ sẽ tạo ảnh hưởng không tốt đến thế hệ sau.
|