Theo như đặc biệt, trong dịp Tết, các gia đ́nh Việt thường mua nhiều các loại quả này để bày mâm quả hay tiếp khách là “thần dược” hạ đường huyết, giàu chất xơ, giảm cân hiệu quả từ những loại quả quen thuộc vừa được dùng để ăn, ép nước uống hoặc sử dụng trong nấu ăn. Chúng vừa giàu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trong kiểm soát đường huyết, giảm cân hiệu quả.
1. Chanh
Chanh là loại trái cây có tính axit cao nhất và cũng là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Chanh có chứa chất kiềm và vitamin C , có tác dụng làm giảm cholesterol , hạ đường huyết, giảm ho và giảm đờm một cách hiệu quả.
Tiêu thụ chanh hợp lư có thể ổn định lượng đường trong máu một cách hiệu quả, chủ yếu là do chanh có tính axit mạnh và có thể nhanh chóng làm giảm chỉ số đường huyết đang tăng cao. Hơn nữa, ăn chanh có thể làm chậm quá tŕnh giải pḥng glucose và kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Táo
Táo giúp ổn định lượng đường trong máu. Táo rất giàu chất xơ và đường fructose tự nhiên, được giải phóng dần trong quá tŕnh tiêu hóa, khiến lượng đường trong máu tăng chậm, tránh được sự biến động mạnh về lượng đường trong máu.
Ngoài ra, táo c̣n chứa các hợp chất tự nhiên như flavonoid và polyphenol có tác dụng chống oxy hóa , chống viêm, có thể bảo vệ tế bào đảo tụy, cải thiện độ nhạy insulin và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Tóm lại, táo là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn táo ở mức độ vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe và ổn định lượng đường trong máu.
3. Quả kiwi
Trong quả kiwi có chứa inositol có tác dụng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, người có lượng đường trong máu cao có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách ăn quả kiwi một cách hợp lư.
Quả kiwi chứa một lượng lớn vitamin C, không chỉ có tác dụng thúc đẩy bài tiết insulin mà c̣n đạt được tác dụng chống lăo hóa và ổn định lượng đường trong máu ở bệnh nhân.
4. Cam
Hàm lượng đường trong cam rất thấp, trong cam rất giàu vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng kích thích thèm ăn, sản sinh dịch cơ thể và giải khát.
Đối với bệnh nhân tiểu đường và lượng đường trong máu cao, việc ăn nhiều cam hoặc ép nước cam trong cuộc sống hàng ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu.
5. Ổi
Ổi là loại trái cây nhiệt đới phổ biến trong đời sống hàng ngày, giá trị dinh dưỡng rất cao. Ổi không chỉ chứa các vitamin mà cơ thể con người cần mà c̣n rất giàu sắt, canxi, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác, giá trị dinh dưỡng của nó gấp khoảng 8 lần so với các loại trái cây khác.
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng ổi c̣n có những lợi ích nhất định đối với bệnh nhân tiểu đường. Một số thành phần trong ổi có thể kích hoạt sự tiết insulin và đẩy nhanh quá tŕnh thải đường ra khỏi mạch máu, từ đó ổn định lượng đường trong máu.
6. Thanh long
Thanh long thuộc họ xương rồng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Trái thanh long giàu chất chống oxy hóa, giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe và góp phần kiểm soát đường huyết, cải thiện t́nh trạng kháng insulin cho người bệnh tiểu đường hiệu quả.
Thanh long có chỉ số đường huyết GI thấp từ 48 – 52 nên rất phù hợp để bổ sung cho chế độ ăn của những người bị tiểu đường. Hàm lượng đường trong loại quả này cũng thấp, trong 100g chỉ chứa 3,77g đường đơn, khá nhỏ so với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cần là 9-12g đường đơn/1kg cân nặng. Loại quả này c̣n chứa nhiều vitamin A & C, chất chống oxy hóa, chất béo tốt cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, magie, photpho… mang lại nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều hơn.