Chất xơ có trong nhiều thực phẩm như táo, lê, khoai lang, bắp cải, giúp giảm cân, giảm khả năng mắc bệnh tim, tiểu đường cho người bệnh tuyến giáp.
Hầu hết chất dinh dưỡng như chất bột đường, chất béo và đạm đều được cơ thể phân hủy và hấp thụ. Chất xơ hầu như không bị phân hủy khi đi qua đường ruột, đem lại nhiều lợi cho người bệnh tuyến giáp. Ví dụ, người bị suy giáp (giảm sản xuất hormone tuyến giáp) dễ tăng cân, ăn nhiều chất xơ hỗ trợ giảm cân.
Dưới đây là lý do người bệnh tuyến giáp nên bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Người bệnh tuyến giáp có khả năng mắc bệnh tim cao hơn bình thường, gồm bệnh động mạch vành, đột quỵ và đau tim. Theo nghiên cứu năm 1995 của Trường Y Harvard, Mỹ, trên 832 người, chế độ ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đau tim khoảng 40-50%.
Nghiên cứu khác năm 2015 của Đại học Florida, Mỹ và một số đơn vị, cũng ghi nhận nguy cơ mắc bệnh tim giảm 9% khi tăng lượng chất xơ hàng ngày lên 7 g. Chất xơ hòa tan còn giảm cholesterol xấu (LDL), viêm tim và huyết áp.
Giảm cân
Tăng cân, khó giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh thường gặp ở người bệnh suy giáp. Càng tiêu thụ nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày thì nguy cơ tăng cân càng thấp. Điều này do chất xơ tăng cảm giác no, giúp ăn ít hơn. Lượng calo nạp vào cũng ít hơn mỗi ngày, dẫn đến cân nặng giảm xuống theo thời gian.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chế độ ăn giàu chất xơ hạn chế táo bón thường gặp ở người bị suy giáp. Nó cũng góp phần hạn chế nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ - biến chứng hay gặp do táo bón mạn tính.
Người bệnh cường giáp (tăng sản xuất hormone tuyến giáp) có thể bị tiêu chảy. Tăng lượng chất xơ ăn vào cũng giúp điều chỉnh nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng này.
Kiểm soát đường huyết
Người bệnh tuyến giáp có khả năng cao mắc bệnh tiểu đường type 2. Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Do chất xơ tiêu hóa lâu hơn nên làm chậm quá trình hấp thụ glucose (đường) vào máu, tránh đường huyết cao - yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường theo thời gian.
Giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa
Người suy giáp có nhiều khả năng mắc bệnh viêm túi thừa hơn người bình thường. Đây là tình trạng viêm các túi nhỏ lót trong ruột. Chất xơ không hòa tan có tác dụng giảm nguy cơ này.
Người đã mắc bệnh túi thừa hoặc viêm ruột nên giảm lượng chất xơ ăn vào. Vì chất xơ có thể làm triệu chứng nặng hơn ở một số người.
Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ khuyến nghị người trưởng thành, phụ nữ nên tiêu thụ 25 g và nam giới là 38 g chất xơ mỗi ngày, trong đó 10-15 g đến từ chất xơ hòa tan. Với người trên 50 tuổi, phụ nữ nên bổ sung 21 g và nam giới cần 30 g chất xơ mỗi ngày.
Chất xơ hòa tan tạo thành chất giống như gel trong quá trình tiêu hóa, giảm mức cholesterol và đường huyết. Chúng có trong thực phẩm như táo, lê, mận, đậu, cà rốt, trái cây họ cam quýt, ngô, yến mạch, hành tây, khoai mỡ...
Chất xơ không hòa tan làm thức ăn dễ di chuyển qua ruột và giữ độ pH trong đường ruột ở mức tối ưu, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thực phẩm có nhiều chất xơ loại này như táo, ổi, đu đủ, hạt bí, hạt óc chó, việt quất, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, bắp cải, khoai lang.
|