Nghiên cứu lớn nhất thế giới về tác động của thực phẩm đến sức khỏe, được công bố trên tập san học thuật BMJ, cho thấy chế độ ăn uống tránh một loại thực phẩm có thể giảm được 32 tác hại cho sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và tử vong sớm.
Theo đó, tránh tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (TPSCB) giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong do đột quỵ và đau tim và 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo tờ Daily Mail.
Tự nấu ăn tại nhà sẽ tránh được các thành phần độc hại thường được thêm vào thực phẩm siêu chế biến
Shutterstock
Trong nghiên cứu đánh giá này, các học giả ở Úc, Mỹ và Pháp đă phân tích 14 nghiên cứu được xuất bản trong 3 năm qua, bao gồm thói quen ăn uống của 9,9 triệu người tham gia.
Kết quả đă có bằng chứng "thuyết phục" cho thấy tránh tiêu thụ TPSCB giúp giảm đến 50% nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ, 12% nguy cơ tiểu đường và 48 - 53% nguy cơ mắc chứng lo âu, cũng như 22% nguy cơ trầm cảm.
Các tác giả kết luận: Tránh TPSCB sẽ trực tiếp làm giảm 32 tác hại cho sức khỏe bao gồm giảm tỷ lệ tử vong, ung thư, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, trao đổi chất và bệnh về thần kinh.
Những phát hiện này cung cấp cơ sở lư luận để giảm thiểu việc tiếp xúc với thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải phát triển các chiến lược để giảm tiêu thụ TPSCB nhằm cải thiện sức khỏe con người.
Các học giả cho biết rất khó để tránh hoàn toàn TPSCB bởi chúng được chế biến ngon miệng và hấp dẫn bằng cách kết hợp nhiều hương vị, màu sắc, chất nhũ hóa, chất làm đặc và các chất phụ gia khác.
Mặc dù lưu ư rằng mối liên hệ giữa rủi ro sức khỏe và TPSCB là "đáng lo ngại", nhưng các chuyên gia kêu gọi tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để điều tra kỹ lưỡng mối liên hệ này.
Thực phẩm siêu chế biến là ǵ?
TPSCB là thực phẩm được chế biến kỹ, thường có hàm lượng chất béo, đường và muối cao hơn.
TPSCB đề cập đến các mặt hàng có chứa các thành phần mà mọi người thường không thêm vào khi tự nấu ăn tại nhà, theo Daily Mail.
Những chất thêm vào này có thể bao gồm hóa chất, chất tạo màu, chất làm ngọt và chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Như vậy, tự nấu ăn tại nhà sẽ tránh được những thành phần độc hại này.
VietBF@sưu tập