Không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được mật ong thật, mật ong giả. 6 mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn chọn được mật ong chất lượng.
Nhỏ mật ong vào giấy thấm
Đây cũng là cách dễ thực hiện và khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.
Nếu những giọt mật ong tṛn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy th́ đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong loăng nhanh và thấm vào giấy th́ đó không phải là mật ong nguyên chất.
Có 17.2% nước trong mật ong và lượng nước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, nhờ việc quan sát khả năng ḥa tan của mật ong trên giấy thấm bạn cũng có thể kiểm tra độ đặc của mật ong.
Nhỏ mật ong vào nước lọc
Mật ong thật chứa một lượng lớn các chất không dễ ḥa tan khi đông lạnh, ngoài thành phần đường, mật ong c̣n chứa axit amin, nguyên tố vi lượng và các nguyên tố vi lượng khác không dễ ḥa tan trong nước.
Do đó để nhận biết có phải mật ong thật không bạn hăy lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tṛn vo, không tan và ch́m thẳng dưới đáy th́ là mật ong thật.
C̣n ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại ḥa tan th́ chính xác là mật ong giả. Lư do là chúng đă được ḥa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.
Lắc mật ong
Ong rừng thường hút mật từ nhiều loài hoa nên mật ong rừng có nhiều lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng chai, mật ong rừng thường được đong với khoảng cách 5 - 10 cm so với nắp chai tránh t́nh trạng lượng bọt khí làm bật cả nắp chai. Ngược lại, mật nuôi lại có bọt và ga rất ít.
Mật ong thật chứa hoạt chất, bọt nổi trên bề mặt dày, dính, là chất tạo bọt, khó loại bỏ, tuy nhiên mật ong giả chứa mật ong không nguyên chất, nhiều nước và xi-rô, bọt biến mất nhanh chóng.
Bỏ mật ong vào cồn
V́ cồn là ethanol nên sau khi bỏ mật ong vào, mật ong thật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và không bị ḥa tan, nhưng mật ong giả được làm từ sucrose và cùi trái cây sẽ xuất hiện tạp chất màu trắng.
Đường trong cùi ḥa tan về mặt hóa học, c̣n đường là tạp chất do quá tŕnh phân hủy tinh bột phản ứng với etanol tự nhiên sẽ biến thành tạp chất màu trắng đục!
Cách rót
Úp ngược chai mật ong lên sau đó quan sát nếu mật ong chảy chậm như chất dính hay chảy trực tiếp, nếu chảy xuống nhanh chứng tỏ mật ong kém.
Cách thử trên ḷng bàn tay
Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mật ong vào ḷng bàn tay rồi xoa đều. Nếu bạn cảm thấy nhờn và nóng rát trong ḷng bàn tay th́ đây chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu là mật ong giả th́ chỉ gây dính và hơi nóng một chút.
VietBF@ Sưu tập