Tại sao con người ăn thịt động vật ăn cỏ mà không ăn thịt động vật ăn thịt? Lư do rất bất ngờ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao con người ăn thịt động vật ăn cỏ mà không ăn thịt động vật ăn thịt? Lư do rất bất ngờ
Từ xa xưa đến nay, thịt luôn là thực phẩm quan trọng hàng đầu để duy tŕ sự sống và sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, bạn có biết v́ sao con người chỉ ăn động vật ăn cỏ mà không ăn động vật ăn thịt?

Con người bắt đầu ăn thịt từ khi nào?

Thực tế, tổ tiên chúng ta ban đầu là người ‘ăn chay’ và họ đă duy tŕ thói quen này từ rất lâu. Nguồn gốc của con người có liên quan chặt chẽ với loài linh trưởng và loài vượn. Điều này thể hiện rơ nhất dựa vào việc ăn trái cây, lá cây dại và các loại thực phẩm khác để tồn tại.

Các nhà khoa học đă nghiên cứu hóa thạch răng hàm và xương hàm của người tiền sử, từ cấu trúc và h́nh dạng đă suy ra rằng thức ăn ăn vào thời đó cần phải nhai kỹ và lượng tiêu thụ tương đối lớn. Động vật ăn cỏ thường có răng hàm phát triển tốt, nhưng động vật ăn thịt th́ không.

Con người chính thức bắt đầu ăn thịt cách đây khoảng 2,3 triệu năm, chủ yếu là do sự thay đổi đột ngột của môi trường sống. Do biến đổi khí hậu, lượng mưa giảm, rừng biến mất và các yếu tố khác, thậm chí nếu muốn ăn một ít cỏ cũng đ̣i hỏi con người phải chiến đấu với các động vật khác.

Điều này khiến con người phải mở rộng thực đơn và bắt đầu ăn xác thối do động vật lớn để lại .

Tại sao con người lại thích ăn thịt?

Có thể nói, việc con người thèm ăn thịt là một tín hiệu được gửi đến từ nhu cầu năng lượng của cơ thể . Năng lực năo bộ ban đầu của con người gần bằng với tinh tinh. Tuy nhiên, bắt đầu từ 1,5 triệu năm trước, tốc độ tiến hóa năo bộ của con người tăng lên đáng kể, và chỉ khi đó con người mới dần có được những đặc điểm cơ bản của bộ năo người hiện đại.

Đồng thời, tổ tiên của loài người lúc đầu thấp và gầy, phải đến khi tiến hóa thành Homo erectus th́ kích thước đầu và chiều cao mới thực sự ở mức "con người" hiện đại. Để cung cấp nhu cầu của cơ thể trong giai đoạn này không thể thiếu những thực phẩm có hàm lượng calo cao, nếu không th́ sẽ không theo kịp tốc độ tăng trưởng.

Thịt chứa một lượng lớn axit amin, protein, vitamin, khoáng chất, … Trong quá tŕnh tiến hóa của năo và tứ chi, việc chỉ ăn một ít rễ cỏ, hạt, hoa không c̣n có thể đáp ứng đủ chất béo và protein cần thiết cho sự phát triển của con người, v́ vậy con người bắt đầu ăn thịt để hấp thụ năng lượng cung cấp cho các hoạt động sinh lư.

Tại sao con người không ăn động vật ăn thịt?

Việc săn bắn quá khó khăn và cái được nhiều hơn cái mất. Người ta không ăn thịt động vật ăn thịt v́ một lư do rất đơn giản: Những động vật ăn thịt quá khó chiến đấu. Động vật ăn thịt cũng có thể được gọi là thú dữ, thú ăn thịt, chỉ cần nghe gọi thôi cũng có thể thấy rơ sự nguy hiểm.

Hơn nữa, răng của động vật ăn thịt c̣n sắc hơn răng của động vật ăn cỏ rất nhiều, một vết cắn sẽ khiến máu chảy ồ ạt, nên việc đi săn đương nhiên sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Ngay cả sau khi đă tạo ra công cụ săn bắn, con người vẫn cần phải bao vây thú ăn thịt với cả tập thể , việc này không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà c̣n có thể gây thương vong nặng nề .

Đồng thời, con người sơ khai không có móng vuốt hay hàm răng sắc nhọn và phải đối mặt với một môi trường sống hết sức khắc nghiệt. Đối với con người thời đó, sinh tồn là mục tiêu lớn nhất. Thiên tai như lũ lụt, băo tố cũng đủ khiến người ta phải đau đầu, vậy nếu muốn ăn thịt tại sao không chọn những loài động vật ăn cỏ tương đối dễ bắt?

Khó thuần hóa và nhân giống

Con người bắt đầu chăn nuôi động vật vào thời kỳ đồ đá mới từ 8.000 đến 10.000 năm trước, ban đầu họ bắt được động vật hoang dă trong quá tŕnh săn bắn, sau đó dần dần thuần hóa chúng, trở thành nguồn thực phẩm quan trọng cho con người. Nhưng cho đến sau này, hầu hết các loài được thuần hóa đều là động vật ăn cỏ, nhiều nhất là động vật ăn tạp.

Bởi v́ người ta đă phát hiện ra rằng những động vật có tính t́nh ngoan ngoăn, dễ điều khiển và có khả năng sinh sản mạnh là thích hợp nhất để thuần hóa, nhưng hầu hết các loài ăn thịt rơ ràng không đáp ứng được những đặc điểm này. Hầu hết loài thú ăn thịt đều có tính ‘tự chủ’ cực kỳ cao và hung dữ, khiến chúng khó nuôi, và quản lư trong điều kiện nuôi nhốt.

Ngược lại, động vật ăn cỏ do con người nuôi lại có giá trị sử dụng cao hơn. Ví dụ như gà, vịt, ngan, v.v. không chỉ có thể cung cấp thịt mà c̣n có thể đẻ trứng, các động vật như ḅ, cừu cũng có thể cho sữa. Đối với con người, động vật ăn cỏ có thể cung cấp giá trị trong thời gian dài và liên tục đồng thời sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Số lượng hiếm và nguồn cung không đủ

Trong chuỗi thức ăn, các loài động vật có bậc dinh dưỡng càng cao như sư tử, hổ và các loài động vật ăn thịt lớn khác th́ số lượng thức ăn của chúng càng nhỏ, v́ động vật ăn thịt cần bỏ công sức để săn các động vật khác, điều này không chỉ tiêu tốn nhiều sức lực mà chúng c̣n có thể bị giết.

Nhưng hăy nh́n động vật ăn cỏ, chúng có rất nhiều rễ cỏ và vỏ cây có thể ăn được, dễ t́m kiếm thức ăn.

V́ vậy, tốc độ sinh sản của động vật ăn cỏ nói chung cao hơn nhiều so với động vật ăn thịt, chu kỳ sinh sản cũng ngắn hơn. Ví dụ như thỏ có thể giao phối và sinh sản quanh năm, một lứa có thể sinh trên 5 con.

Thịt của động vật ăn thịt không tốt cho sức khỏe?

Trong môi trường tự nhiên, sinh vật ít nhiều sẽ hấp thụ một số chất ô nhiễm và tích tụ trong cơ thể ... Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ xảy ra hàng loạt hiệu ứng dây chuyền. Động vật ăn thịt đứng ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn, điều đó có nghĩa là các chất ô nhiễm được tiêu hóa bởi tất cả các sinh vật bên dưới cuối cùng sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng.

Mặc dù axit dạ dày của con người rất mạnh nhưng chức năng đường tiêu hóa dễ bị tổn thương và mỏng manh hơn nhiều so với động vật ăn thịt sống và quanh năm kư sinh trùng. Nếu con người ăn động vật ăn thịt, họ cũng sẽ ăn phải một số chất kim loại nặng và các chất có hại mà dạ dày không thể phân hủy được.

Thịt động vật ăn thịt có thực sự khó ăn?

Đầu bếp nổi tiếng của Trung Quốc là Yi Yin từng nói về mùi vị của động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ . Thực ra, cả hai loại thịt đều có cái hay riêng, quan trọng hơn là ở sự khác biệt trong khẩu vị của mỗi người mà thôi. Nhiều người Trung Quốc cho rằng thịt mèo thịt chua nhưng nhiều người Việt lại rất thích ăn. Cũng có người ghét mùi thịt cừu, mùi cá, đây là điều không thể xác định được.

Từ góc độ khoa học, bất kể là động vật ăn thịt hay động vật ăn cỏ, tất cả các loại thịt đều có tính axit. Chỉ là trong cuộc sống hằng ngày, v́ thấy ít đồ ăn và giá cả cao nên phần lớn mọi người muốn thử mùi vị của thịt thú ăn thịt với tâm lư “ khan hiếm càng quư”, ngon hay không chỉ là vấn đề quan điểm.

Nh́n chung, việc ăn thịt động vật ăn thịt là một điều rất tốn kém đối với con người và khoản đầu tư thậm chí không tỷ lệ thuận với lợi nhuận thu được. Khi cân nhắc những ưu và nhược điểm, chúng ta tự nhiên có xu hướng ăn động vật ăn cỏ. Không phải động vật ăn thịt không ngon mà chỉ là chúng ta không cần thiết phải ăn chúng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 03-18-2024
Reputation: 17375


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 66,280
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ts.jpg
Views:	0
Size:	55.9 KB
ID:	2349218
june04_is_offline
Thanks: 2
Thanked 3,242 Times in 2,852 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 77 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 03-18-2024   #2
koorlie
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 12,209
Thanks: 0
Thanked 7,931 Times in 4,159 Posts
Mentioned: 35 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2227 Post(s)
Rep Power: 34
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:
Tại sao con người ăn thịt động vật ăn cỏ mà không ăn thịt động vật ăn thịt?
Ngu dốt. Viết về ngày xưa hay loài người hiện tại vậy?

Con người là loài ăn tạp, họ ăn động vật ăn cỏ, và ăn luôn cả động vật ăn thịt.

Và người cũng ăn rất nhiều cá, và cá lớn th́ chuyên môn ăn cá nhỏ, cá là giống ăn thịt lẫn nhau. Phân biệt giữa món cá và món thịt chỉ là thức ăn trong ngôn ngữ của người, chứ thịt xương của cá th́ so đối ra cũng như thịt xương của động vật trên cạn mà thôi.

Quote:
Nguồn gốc của con người có liên quan chặt chẽ với loài linh trưởng và loài vượn. Điều này thể hiện rơ nhất dựa vào việc ăn trái cây, lá cây dại và các loại thực phẩm khác để tồn tại.
Nhảm nhí bậy bạ.

Vượn chính là loài linh trưởng, viết tách ra làm như là 2 loài khác nhau.

C̣n con người ăn trái cây mà thể hiện rơ là có liên quan chặt chẽ với loài linh trưởng, nói vậy th́ con sóc nó cũng liên quan chặt chẽ với linh trưởng luôn, nghĩa là sóc và người là bà con chủng loại !?!?
koorlie_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC7

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09028 seconds with 12 queries