Theo như có ít người biết loại rau đắt hơn thịt mà ăn bổ ngang nhân sâm, khi thời nay, loại rau này được nhiều người yêu thích, chế biến thành nhiều món nộm, xào. Còn thời xưa, đây là loại rau đặc sản, chỉ dùng để tiến vua.
Tác dụng của rau tiến vua với sức khỏe
Rau Tiến Vua, còn được biết đến trong cộng đồng khoa học dưới cái tên Mountain Jelly Vegetable, hoặc rau công sôi, rau cần biển, rau câu, hoặc rau cần khô tùy thuộc vào vùng miền, là một nguồn tài nguyên phong phú với hơn 20 loại khoáng chất và axit amin quan trọng. Các thành phần này bao gồm protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phosphorus, cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Rau Tiến Vua không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn có ý nghĩa quan trọng trong y học cổ truyền. Theo tri thức này, rau Tiến Vua được coi là có khả năng bổ tỳ, dưỡng não, ổn định tâm trạng, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cung cấp máu, và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Việc tiêu thụ đều đặn rau Tiến Vua có thể đóng góp vào việc gia tăng tuổi thọ và tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe tổng thể.
Thêm vào đó, việc bổ sung rau Tiến Vua vào chế độ ăn uống cũng giúp làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố. Rau Tiến Vua chứa nhiều vitamin E, giúp giảm nếp nhăn và duy trì làn da trẻ trung.
Chất xơ có trong rau Tiến Vua tạo ra một lớp màng tự nhiên trong dạ dày, từ đó ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol. Điều này cũng giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn và sử dụng rau tiến vua một cách ngon nhất:
Lựa chọn rau Tiến Vua đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo chất lượng của món ăn. Hãy chọn những cọng rau Tiến Vua có màu xanh đậm, không có dấu hiệu ngả màu vàng và có kích thước đồng đều. Bạn có thể nhận biết rau Tiến Vua thông qua mùi thơm đặc trưng của nó.
Khi sử dụng rau Tiến Vua khô cho các món ăn, hãy chú ý rằng chúng cần phải đều và không bị ẩm. Trước khi nấu, bạn nên ngâm rau trong nước sạch từ 4 đến 6 giờ để chúng nở ra. Đối với những ai ưa thích cảm giác giòn, hãy ngâm rau trong nước lạnh.
Để đạt được chất lượng tốt nhất, nên ngâm rau Tiến Vua khô trong nước đá từ 4 đến 6 giờ trước khi bắt đầu quá trình chế biến. Sau khi rau đã được ngâm mềm, bạn chỉ cần rửa sạch và sử dụng như rau tươi. Rau Tiến Vua có thể dùng sống, kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc chế biến thành nhiều món ngon như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, hay thậm chí là trong các món gỏi.
Mặc dù rau Tiến Vua khô có giá không hề rẻ, thậm chí đắt đỏ hơn so với thịt, nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng nhờ vào những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại. Trên các sàn thương mại điện tử, loại rau Tiến Vua khô loại 1 được bán với mức giá từ 150.000 đến 350.000 đồng cho 500 gram.