Bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh, cải xoăn, cải rổ rất giàu folate, carotenoid, vitamin C, có đặc tính chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Các loại rau họ cải giàu chất xơ; vitamin C, E và K; một số carotenoid; folate. Chúng cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh là glucosinolate tạo ra vị hơi đắng và mùi hơi hăng. Glucosinolate đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho loại rau này.
Khi được cơ thể hấp thụ, glucosinolate sẽ phân hủy thành các hợp chất có hoạt tính sinh học, như nitrile, indole, isothiocyanate và thiocyanate. Indole và isothiocyanate có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Dưới đây là 10 loại rau cải nên ăn thường xuyên để tim khỏe.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, kali, vitamin B6, folate. Kali trong bông cải xanh hỗ trợ kiểm soát huyết áp, còn sulforaphane giảm lượng cholesterol xấu LDL.
Bắp cải
Bắp cải cung cấp vitamin A và B6 dồi dào. Nó cũng chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim khỏi các bệnh tim mạch do tích tụ mỡ trong động mạch. Bắp cải xào dầu ô liu là món ăn bổ sung thêm chất béo tốt, tăng cường sức khỏe trái tim.
Cải xoăn
Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, K, folate, magie, carotenoid, flavonoid, kaempferol. Hàm lượng chất xơ và axit béo omega-3 dồi dào trong cải xoăn hỗ trợ giảm LDL cholesterol.
Củ cải trắng
Củ cải góp phần ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và bảo vệ mạch máu mạch vành. Loại rau này gồm chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C có thể giảm nguy cơ đột quỵ tim.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng cung cấp nhiều loại sulforaphane, vitamin, chất xơ và khoáng chất. Sulforaphane làm giảm huyết áp và tổn thương động mạch, chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, ngăn cơ thể hấp thu cholesterol từ thực phẩm.
Súp lơ trắng giàu sulforaphane góp phần làm giảm huyết áp và tổn thương động mạch. Ảnh: Bảo Bảo
Cải brussels
Cải brussels chứa hàm lượng chất xơ hòa tan, ngăn chặn hấp thụ cholesterol và giảm mức LDL. Cải brussel nấu chín còn giải phóng các hợp chất isothiocyanate, góp phần ngăn chặn phát triển tế bào khối u.
Cải chíp
Cải chíp chứa vitamin B6 và folate giúp loại bỏ homocysteine ra khỏi máu. Quá nhiều homocysteine có thể làm hỏng mạch máu. Kali, magie, canxi trong cải chíp đều là những dưỡng chất hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Cải arugula
Vitamin A, C và K góp phần giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến bệnh tim. Vitamin trong cải arugula có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng các bệnh nhiễm trùng hô hấp.
Cải rổ
Cải rổ cung cấp vitamin C, canxi, folate, vitamin K, A dồi dào. Những chất này có thể chống lại tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Cải rổ làm món xào, luộc hay nấu canh đều bổ dưỡng, dễ ăn.
Cải xoong
Cải xoong hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ giàu vitamin A, C, K cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chúng còn cung cấp nitrat, có vai trò giảm viêm, giảm độ cứng và độ dày của mạch máu, giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn.