Loại quả này có nhiều công dụng nhưng lại có mức giá vô cùng rẻ ở chợ Việt.
Chanh là loại quả quen thuộc với người Việt. Không chỉ giúp gia tăng hương vị, loại quả này còn có thể pha thành nước uống hoặc kết hợp với nhiều thực phẩm khác để trở thành phương thuốc chữa bệnh theo dân gian.
Dĩ nhiên, không phải tự dưng loại quả này được mọi người tin dùng đến thế. Chanh rất giàu vitamin C, ít calo. Một quả chanh chỉ khoảng 20 calo và chứa gần 90% nước. Trong Đông y, cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể làm thuốc chữa bệnh. Loại quả này thực sự mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, sắc đẹp. Dưới đây là một lợi ích điển hình:
Kiểm soát đường huyết
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường đang tìm kiếm cách kiểm soát lượng đường tăng đột biến, quả chanh có thể xem như vị cứu tinh, nhờ vào lượng chất xơ. Theo Hindustan Times, một nghiên cứu đã chỉ ra nước chanh có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và trì hoãn việc tăng đột biến mức đường huyết chỉ 35 phút sau khi uống.
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chanh từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm cho bệnh tiểu đường, và được cả Hiệp hội tiểu đường Mỹ American Diabetes Association công nhận.
Đây là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, và nếu thêm chanh vào chế độ ăn uống đúng cách, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Phòng chống ung thư
Citrus pectin, một chất chiết xuất từ quả chanh có khả năng ngăn ngừa hoặc ức chế ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Vỏ chanh cũng chứa một số hợp chất được gọi là limonoid. Chúng có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Đặc biệt, nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học của Viện Ung thư Anh cho thấy trong một trái chanh có chứa khoảng 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycoside flavonoid, vitamin C... Vì thế, quả chanh có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư. Chúng cũng có khả năng đẩy nhanh tốc độ thải độc.
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Chanh là một nguồn cung cấp magie, kali và vitamin C, đây là những chất giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa trong nước chanh và vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch ở thỏ.
Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2016 cho thấy rằng việc tiêu thụ tỏi và nước chanh giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp ở người lớn 30-60 tuổi bị cholesterol cao.
Tăng khả năng miễn dịch
Chanh rất giàu vitamin C, chứa 1/3 liều lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong một quả chanh. Chúng ta đều biết rằng vitamin C rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Vitamin C hỗ trợ bảo vệ chống lại các mầm bệnh và thúc đẩy quá trình loại bỏ chất oxy hóa. Nó đóng một vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn và chống lại nhiễm trùng, cải thiện tình trạng hô hấp và giảm viêm.
Làm chậm quá trình lão hoá
Các chất chống oxy hóa trong chanh có thể chống lại các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Chanh cũng có tác dụng chống vi khuẩn. Vì vậy, nước chanh có thể ngăn ngừa một số nhiễm trùng.
Giảm nếp nhăn
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C, nước chanh còn giúp giảm nếp nhăn xuất hiện trên da, giảm thiểu tình trạng da khô bị lão hóa và sự tổn thương da do ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu da bị mất độ ẩm, có xu hướng trở nên khô và dễ bị nhăn thì hãy tìm đến việc bổ sung nước chanh cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hoạt chất polyphenol trong nước chanh có thể giúp tăng quá trình giảm cân tự nhiên ở người. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong chanh còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, là tác nhân gây ra tiểu đường và béo phì. Do đó sử dụng nước chanh để giảm cân sẽ rất hiệu quả.
Làm hơi thở thơm mát
Bạn đã bao giờ dùng chanh chà xát vào tay để loại bỏ các mùi hôi? Việc này được cho rằng sẽ làm trung hòa mùi khó chịu trên tay. Cơ chế tương tự cũng sẽ xảy ra nếu hơi thở bạn bị hôi do ăn những đồ ăn nặng mùi như tỏi, hành hoặc cá. Giữ hơi thở của bạn luôn thơm mát bằng cách uống một ly nước chanh sau bữa ăn và vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Chanh có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, và nước có tác dụng làm giảm khô miệng - hai nguyên nhân chính làm vi khuẩn phát triển quá mức và gây hôi miệng.
VietBF@ Sưu tập