Người bị viêm khớp dạng thấp nên hạn chế thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, bỏ uống rượu v́ chúng có thể làm bệnh thêm nặng.
Viêm khớp dạng thấp là bệnh lư viêm khớp tự miễn mạn tính, do tổn thương xuất phát từ màng hoạt dịch của khớp. Bệnh gây sưng đau, từ từ bào ṃn xương và dẫn đến biến dạng khớp.
Dưới đây là 5 thực phẩm có thể khiến viêm khớp dạng thấp nặng hơn, người bệnh nên tránh.
Thực phẩm chứa chất béo băo ḥa
Theo đánh giá năm 2020 của Viện Công nghệ Quốc gia Visvesvaraya, Ấn Độ và một số đơn vị, dựa trên 24 nghiên cứu, viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo băo ḥa như phô mai, thịt đỏ và thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ. Theo Tổ chức Viêm khớp Mỹ, những chất béo không lành mạnh này cũng liên quan đến chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Hạn chế chất béo băo ḥa không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà c̣n giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp bớt một số triệu chứng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt nguội, thức ăn đóng hộp giúp giảm viêm trong cơ thể. Người mắc bệnh này nên ăn nhiều trái cây và rau tươi v́ chúng cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm, hỗ trợ giảm cân. Cân nặng giảm bớt gây áp lực lên khớp bị đau.
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích có thể làm bệnh viêm khớp dạng thấp nặng hơn. Ảnh: Mai Cat
Thức ăn mặn, giàu muối
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, natri (muối) gây tăng căng thẳng cho tim, chúng gây tích tụ chất lỏng trong cơ thể dẫn đến tăng huyết áp. Một số thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể khiến cơ thể giữ lại muối nhiều hơn, hại tim.
Hạn chế lượng muối tiêu thụ ở mức 1.500 mg mỗi ngày, cắt giảm mua đồ ăn ngoài v́ thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh thường có hàm lượng muối cao.
Thức ăn và đồ uống có đường
Chế độ ăn nhiều đường góp phần vào sự phát triển và làm trầm trọng thêm các t́nh trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.
Đánh giá năm 2020 của Đại học Pavia, Italy, dựa trên 249 nghiên cứu, cho thấy ăn ít hoặc loại trừ đường và chất ngọt khỏi chế độ ăn uống giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm.
Người bệnh nên kiểm tra nhăn thực phẩm. Đường đôi khi có các tên khác là fructose và sucrose trên nhăn.
Đồ uống có cồn
Theo Tổ Chức Viêm khớp Mỹ, uống nhiều rượu tăng viêm nhiễm mạn tính. Dùng một số thuốc giúp giảm đau khớp khi uống rượu có thể khiến người bệnh tăng khả năng chảy máu và loét dạ dày, tổn thương gan.
Người bệnh cần tránh uống rượu, nếu uống nên ở mức độ vừa phải, ít hơn hoặc tối đa một ly rượu mỗi ngày.
VietBF@sưu tập