Người đàn ông có sở thích ăn đồ tái sống, thường xuyên dùng món tiết canh khiến đi đại tiện ra nhiều đốt sán.
Sán dây ký sinh trong ruột người đàn ông có thói quen ăn đồ tái sống. Ảnh: Shutterstock.
Ngày 8/4, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm sán dây vì thói quen ăn uống.
Bệnh nhân là ông T.V.N., 50 tuổi, ngụ Thái Nguyên, có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống. Chính vì thói quen này, 10 năm trước, ông N. phải điều trị bệnh giun sán.
Sau khi điều trị, ông vẫn tiếp tục ăn những món tái sống ưa thích. Thời gian gần đây, ông N. đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra ngoài qua đường hậu môn. Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, ông N. đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tại đây, ông được chấn đoán nhiễm ký sinh trùng sán dây, được nhập khoa Virus - Ký sinh trùng để điều trị. Các bác sĩ chỉ định cho ông N. dùng thuốc xổ giun và xổ ra con sán dây dài 10 m.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khó Virus - Ký Sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh sán dây là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người, dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.
Sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn, thịt bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột.
Bên cạnh đó, bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thủy sinh phơi nhiễm với trứng sán.
Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Người bị nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.
Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ Bình khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn uống thực phẩm sống, tái. Đồng thời, người dân cần giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.