Ai cũng muốn có một thân h́nh đẹp mà không phải nhịn ăn, gây ảnh hưởng xấu với sức khỏe. V́ thế, món ăn “khử mỡ” hiệu quả dưới đây thường được rất nhiều người yêu thích.
Rong biển - Siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe
Có thể tiếp cận với tất cả các chất dinh dưỡng do đại dương cung cấp, rong biển là một trong những thực vật giàu dinh dưỡng nhất và cũng là nguồn khoáng chất dồi dào. Theo Mirror, đây là món ăn phổ biến trong văn hoá ẩm thực nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, được yêu thích và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn từ đời thường cho tới bữa tiệc.
Trong rong biển, các nhà nghiên cứu đă t́m ra được sự hiện diện đa dạng của các chất dinh dưỡng như cellulose thô, galactose, đường keo (đường acacia), đường mộc, caroten và nhiều loại vitamin như B1, B2, D, cùng với nhiều nguyên tố khoáng như kali, natri, phospho, magie... Đặc biệt, lượng iod trong rong biển cũng là điểm nổi bật, với mỗi 100g rong biển khô có thể chứa đến 24 mg iod, và c̣n chứa các nguyên tố vi lượng như fluor.
Nghiên cứu cũng đă chỉ ra rằng rong biển có khả năng ứng phó với nhiều vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn, chất cholinsterat trong rong biển được biết đến với khả năng hỗ trợ làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, và có thể hỗ trợ pḥng và điều trị sỏi mật.
Ngoài ra, rong biển không chứa chất béo, không chỉ góp phần quan trọng trong quá tŕnh giảm cân, mà c̣n hỗ trợ giúp ức chế sự hấp thụ cholesterol và thúc đẩy sự bài tiết của cholesterol ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, những người mắc các bệnh như nhiễm mỡ gan, mỡ cao trong máu, và động mạch vành nên cân nhắc thêm rong biển vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Cùng với các thành phần dinh dưỡng khác, rong biển c̣n chứa một thành phần quan trọng là fertile clement, có tác dụng làm sạch cơ thể, tiêu độc, và hỗ trợ lưu thông máu. Laminaria polysaccharide, một thành phần khác, được biết đến với khả năng giảm cholesterol và triglycerid.
Không chỉ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng, rong biển c̣n có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi trong ruột. Lignans, một thành phần khác của rong biển, cũng đă được chứng minh giúp hạn chế sự phát triển của khối u và hỗ trợ trong việc ngăn chặn ung thư lan rộng qua các phần khác của cơ thể.
Như vậy, với những lợi ích vượt trội về sức khỏe mà rong biển mang lại, không ngạc nhiên khi nó trở thành một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của nhiều người, hỗ trợ cho cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng. Hiện tại, rong biển đang dần được bán và sử dụng rộng răi ở Việt Nam trong những năm gần đây. Chúng được dùng nhiều để làm gỏi hải sản, sushi, nấu canh, salad…
4 thực phẩm khác cũng rất tốt cho việc giảm cân, giảm mỡ cơ thể
1. Dưa chuột
Dưa chuột có chức năng thanh nhiệt, giải khát và lợi tiểu. Chất xơ có trong dưa chuột có thể thúc đẩy quá tŕnh loại bỏ cặn thức ăn c̣n sót lại trong ruột, từ đó làm giảm sự hấp thu cholesterol.
Dưa chuột c̣n chứa một chất gọi là "axit malonic", có tác dụng ức chế quá tŕnh chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, giúp giảm cân và điều ḥa chuyển hóa lipid.
2. Bắp cải tím
Bắp cải tím chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều thực phẩm này có thể làm tăng nhu động ruột, từ đó thúc đẩy quá tŕnh đại tiện, giúp ích cho quá tŕnh giảm cân, kiểm soát đường huyết.
Bắp cải tím gịn, mềm và thơm ngon khi ăn sống, v́ vậy thường được kết hợp với các món ăn nguội hoặc salad rau. Quá tŕnh chế biến qua nhiệt độ không những ảnh hưởng đến mùi vị mà c̣n nguy cơ làm mất anthocyanin có trong loại thực phẩm này.
3. Yến mạch
Bột yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động ruột, cải thiện táo bón hiệu quả, giúp thải rác và độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời c̣n có thể giúp đốt cháy dầu mỡ, đem tới tác dụng giảm cân nổi bật. Tuy nhiên, tốt nhất nên chọn bột yến mạch nguyên chất sẽ có tác dụng "khử mỡ" tốt hơn.
Yến mạch c̣n rất giàu chất xơ ḥa tan beta-glucan có tác dụng hạ đường huyết. Mỗi lần nên ăn khoảng 30 gram sẽ rất tốt cho cơ thể.
4. Cần tây
Cần tây không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà c̣n chứa một lượng lớn chất xơ, giúp tiêu hóa, giải độc và giảm cân. Nó cũng chứa các chất đặc biệt có thể làm giảm huyết áp và điều trị bệnh tật.
Cần tây có thể giúp bạn giảm cân dù bạn ăn sống hay nấu chín. Điều này là do trong cần tây chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp giảm nhu động ruột, đào thải các chất có hại cho cơ thể con người và thậm chí cả chất gây ung thư ra khỏi cơ thể, là sản phẩm thần thánh giúp làm đẹp và giảm cân.
Chỉ số đường huyết của cần tây sống ở mức thấp, là 35. Tuy nhiên, khi được nấu chín th́ sẽ làm tăng đáng kể chỉ số đường huyết của cần tây lên giá trị 85,2. Dù vậy, cần tây tự nhiên không có chất béo, với rất ít axit béo. Với mỗi cốc cần tây có hàm lượng protein thấp, khoảng dưới 1 gam cho mỗi cốc.
VietBF@ Sưu tập