Cà chua, rau cải, quả mọng, táo, lê, hành tỏi cung cấp chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ pḥng ngừa nhiều loại ung thư.
Thực phẩm chế biến sẵn, ô nhiễm không khí, khói thuốc, rượu và các hóa chất góp phần phát triển các loại ung thư khác nhau. Ăn một số thực phẩm làm tăng khả năng miễn dịch và lượng tế bào chống ung thư trong cơ thể góp phần pḥng bệnh tốt hơn.
Cà chua
Lycopene là chất chống oxy hóa tạo nên màu đỏ (có nhiều nhất ở vỏ) có thể chống lại nhiều loại ung thư. Đánh giá năm 2017 của Đại học Hacettepe, Thổ Nhĩ Kỳ, dựa vào 118 nghiên cứu, trên hơn 1.700 người, cho thấy người ăn nhiều cà chua có tỷ lệ mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi thấp hơn. Tác dụng này do lycopene có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và điều chỉnh chức năng miễn dịch.
Đậu
Các loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư, như chất xơ, khoáng chất. Chúng cũng cung cấp các chất hoạt tính sinh học như hợp chất phenolic, có thể làm giảm viêm, chống lại tổn thương tế bào, nhờ đó làm tăng thêm tác dụng chống ung thư.
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu pḥng ung thư đại trực tràng bằng cách pha loăng các chất gây ung thư trong phân, giảm táo bón và tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Các tác dụng này góp phần pḥng tránh ung thư trong đường tiêu hóa.
Theo tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư Mỹ, các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, giàu protein có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển lên tới 75%.
Rau cải
Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, cải arugula và cải Thụy Sĩ. Chứng chứa chứa hợp chất có lưu huỳnh là glucosinolate. Cơ thể chuyển đổi glucosinolates thành các phân tử gọi là isothiocyanate, có đặc tính chống ung thư mạnh.
Quả mọng
Thường xuyên tiêu thụ quả mọng giúp giảm nguy cơ ung thư. Dâu tây, việt quất và mâm xôi có nhiều hợp chất chống oxy hóa, chống viêm như flavonoid, anthocyanin. Những chất này góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào, ức chế sản xuất các hợp chất gây viêm. Ăn quả mọng có thể giảm nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh ung thư vú.
Táo, lê
Ăn táo và lê góp phần ngăn ung thư đại trực tràng, ung thư vú và phổi. Những quả này có nhiều chất dinh dưỡng cùng các hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư như vitamin C và flavonoid. Táo, lê cũng chứa pectin (loại chất xơ ḥa tan) có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cholesterol có hại (LDL) trong máu, tránh tăng cân...
Hành, tỏi
Chất chống oxy hóa flavonoid, hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, vitamin C trong tỏi, hành ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Ăn nhiều rau họ hành có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày và một số bệnh ung thư phổ biến khác.
Các loại thảo mộc và gia vị
Kết hợp các loại thảo mộc, gia vị vào chế độ ăn uống có thể hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh. Lợi ích này nhờ vào các hợp chất thực vật có tác dụng chống lại khối u ác tính. Chẳng hạn nghệ chứa curcumin là loại polyphenol có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Axit rosmarinic trong hương thảo, mùi tây giảm stress oxy hóa.
|