Chế độ ăn uống hợp lư đóng vai tṛ tương đối quan trọng không việc giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra.
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh măn tính ngày càng phổ biến ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, dẫn đến t́nh trạng đường huyết cao. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, mù ḷa và suy thận.
Việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lư đóng vai tṛ quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những thực phẩm dễ t́m nhưng cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Nhiều thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Health Change
Quả mọng tốt cho bệnh tiểu đường
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ trong các loại quả này cũng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh đồng thời thỏa măn cơn thèm đường của bạn.
Sữa chua Hy Lạp
Kết cấu dạng kem của sữa chua Hy Lạp với một ít mật ong hoặc trái cây có thể đáp ứng nhu cầu về protein và men vi sinh, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và đáp ứng nhu cầu đường của bạn.
Nếu bạn đang muốn kiểm soát lượng đường trong máu, sữa chua Hy Lạp nguyên chất không thêm đường có thể là một lựa chọn thông minh. Một đánh giá của hơn 20 nghiên cứu cho thấy ăn từ 80 đến 125 gram sữa chua mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 khoảng 14%.
Chocolate đen tốt cho bệnh tiểu đường
Chocolate đen khác biệt với các loại chocolate thông thường bởi hàm lượng cacao nguyên chất cao, thường từ 70% trở lên. Đây chính là "ch́a khóa" mang đến những lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
Hàm lượng flavonoid cao trong chocolate đen có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Tiêu thụ chocolate đen ở mức độ vừa phải sẽ làm giảm cơn thèm đường của bạn.
Bên cạnh đó, chocolate đen có chứa polyphenol – một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ biến chứng tim mạch do tiểu đường.
Khoai lang
Khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ.
Ngoài ra, chất xơ có trong khoai lang cũng làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và thỏa măn cơn thèm đường của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy, khoai lang c̣n có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, đột quỵ và bệnh lư thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường.
Dừa
Dừa là một lựa chọn lành mạnh để thỏa măn cơn thèm đường trong trường hợp bạn mắc bệnh tiểu đường và không làm tăng lượng đường trong máu. Hàm lượng chất béo trung tính trong dừa cung cấp cho bạn năng lượng nhanh chóng và kiểm soát cảm giác thèm đường. Bạn cũng có thể sử dụng dầu dừa để nấu ăn để có lợi cho cơ thể và kiểm soát việc lượng đường trong máu tăng đột biến.
VietBF@ sưu tập