Trà xanh, atiso, nha đam, nước ép rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống viêm góp phần giảm tích tụ mỡ, thanh lọc gan.
Gan nhiễm mỡ là tình trạng mô gan tích tụ chất béo vượt mức cho phép, có thể kèm theo phản ứng viêm hoặc không. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chữa khỏi, hạn chế tổn thương gan và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Bổ sung thức uống chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, chất chống viêm, chống oxy hóa, lycopene, sterol và stanol hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol, giảm tích tụ chất béo trong mô gan, hạn chế thừa cân, béo phì, góp phần ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển.
Trà xanh chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng cường hoạt động trao đổi chất và phân hủy chất béo trong cơ thể. Hợp chất epigallocatechin-3-gallate trong trà xanh có thể hạn chế nguy cơ ung thư gan. Đồ uống này còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn. Người bệnh thừa cân, béo phì uống trà xanh có thể hạn chế tiêu thụ thực phẩm, giảm cân, cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI).
Trà atiso cung cấp silymarin và cynarin, chống oxy hóa, hỗ trợ giải độc gan, giảm lượng mỡ thừa trong mô gan, tăng cường chức năng gan. Atiso còn chứa inulin, tanin, muối hữu cơ và các khoáng chất kali, canxi, magie, natri, có tác dụng lợi tiểu, tăng bài tiết cholesterol và ure, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Nước nha đam (lô hội) chứa nhiều chất oxy hóa thuộc nhóm polyphenol, tác dụng ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng, chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ phục hồi tổn thương gan.
Nước vỏ bưởi chứa naringenin và flavonoid, tinh dầu bưởi, men peroxydaza, hesperidin, vitamin C, beta carotene (tiền vitamin A), chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng đào thải lượng mỡ dư thừa trong mô gan. Uống nước vỏ bưởi góp phần giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm gan do bệnh gan nhiễm mỡ.
Nước ép trái cây và rau củ như táo, trái cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh), cà rốt, cần tây, cà chua cung cấp chất xơ hòa tan, vitamin (A, B, C, E) và khoáng chất, lycopene, sterol, stanol. Đồ uống này thúc đẩy đào thải lượng mỡ dư thừa, chống viêm, chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, góp phần cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ.
Người bệnh nên tái khám định kỳ, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tăng cường tập luyện thể chất vừa sức, kiểm soát cân nặng, không để thừa cân, béo phì. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột hoặc chất béo. Không sử dụng rượu bia và tránh xa khói thuốc lá.
Bổ sung các tinh chất thiên nhiên như S. Marianum và Wasabia hỗ trợ kiểm soát hoạt động tế bào kupffer (đại thực bào thường trú ở gan), cải thiện khả năng giải độc gan. Tinh chất cũng hỗ trợ phục hồi chức năng gan nhiễm mỡ, phòng ngừa viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
VietBF@sưu tập