Một loại củ thường có trong bếp, giàu chất dinh dưỡng, ăn đúng cách c̣n giúp nam giới pḥng được nhiều bệnh.
Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện K, tỏi là loại củ thường có trong bếp của mỗi gia đ́nh, nếu sử dụng đúng cách, tỏi rất tốt cho sức khoẻ nam giới.
Giúp giảm cân
Nhiều nghiên cứu người ta chỉ ra tỏi tác dụng giảm cân, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, hạ triglycerid. Tỏi c̣n pḥng ngừa bệnh tim mạch. Theo các nghiên cứu, tỏi có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim, giảm hơn 50% đau tim và đột quỵ.
Tỏi c̣n tác dụng giảm huyết áp do giảm độ nhớt của máu, lưu huỳnh trong tỏi tác dụng giăn cơ, giăn mạch máu, từ đó dẫn tới giảm huyết áp. Với người bệnh tiểu đường ăn vài tép tỏi có thể giúp hạ đường huyết tự nhiên.
Tăng khả năng t́nh dục
Ít người biết rằng ăn tỏi giúp tăng khả năng t́nh dục ở nam giới. Những người nhược dương hay liệt dương ăn tỏi giúp sản sinh ra men nitric oxide synthase, cần cho sự cương cứng.
Ăn 1-2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Chất Creatinine và Allithiamine được tạo bởi vitamin B1 và Allicin của tỏi là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, nâng cao thể lực cho nam giới.
Ngăn ngừa ung thư
Tỏi có hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột. Thành phần của củ tỏi ức chế quá tŕnh nitrat biến thành nitrite, ngăn cản sự h́nh thành nitrosamine, giúp pḥng ngừa ung thư dạ dày.
V́ có chức năng thải độc nên tỏi c̣n có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Các chất Germanium và selen trong tỏi giúp chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự h́nh thành của các gốc tự do, hỗ trợ pḥng ngừa ung thư hiệu quả.
Với người bệnh ung thư, tỏi tác dụng làm chậm tăng trưởng của khối u, giảm kích thước khối u. V́ vậy, tỏi hỗ trợ và kiểm soát nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư ṿm họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư bàng quang.
Pḥng cúm
Trong củ tỏi có chất sulfur tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự pḥng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm, giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Tốt cho xương khớp
Các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzymecó tác dụng tốt trong việc ngăn chặn thoái hóa xương, nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.
Với phụ nữ, việc ăn tỏi giúp làm chậm quá tŕnh loăng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, tỏi có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức rơ rệt.
Pḥng chống bệnh suy giảm trí nhớ
Tỏi c̣n có thể giúp pḥng chống bệnh suy giảm trí nhớ, bệnh Alzeimer. Với phụ nữ, tỏi cũng giúp họ có làn da đẹp.
Lưu ư khi ăn tỏi
Tuy nhiên, dù là củ gia vị tốt nhưng ăn nhiều quá lại gây tác dụng ngược. Đặc biệt, một số người không nên ăn tỏi như người chuẩn bị làm phẫu thuật, sử dụng thuốc chống đông. Tỏi có tác dụng làm loăng máu, ngăn h́nh thành huyết khối, ức chế ngưng tập tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy, mất máu.
Tỏi chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, có thể gây hội miệng, đặc biệt là khi ăn với lượng lớn, nhất là ăn sống. Những người đầy hơi, đau dạ dày, bệnh đường tiêu hoá th́ nên thận trọng khi sử dụng tỏi.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản lưu ư khi ăn tỏi v́ có thể làm giảm trương lực của cơ thắt dưới thực quản, cơ giúp cho việc tránh để thức ăn ở trong dạ dày khi co bóp, bị đẩy ngược lên thực quản. Khi cơ này yếu, đầu trên dạ dày đóng không kín, dẫn tới t́nh trạng trào ngược thức ăn và acid lên trên thực quản, gây cảm giác bỏng rát, ợ nóng, buồn nôn.
Trên đây là một số thông tin về “Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới”. Hy vọng bạn sẽ sử dụng đúng cách để loại củ này phát huy hết công dụng.
VietBF@ sưu tập
|
|