Nhiều người Mỹ cho rằng "văn hóa tiền boa đã vượt quá tầm kiểm soát", và các doanh nghiệp nên trả lương nhân viên tốt hơn thay vì dựa dẫm vào tiền boa của khách hàng.
Bankrate vừa công bố kết quả khảo sát về tiền tip (hay tiền boa) cho các loại dịch vụ khác nhau tại Mỹ. Cuộc khảo sát đối với người trưởng thành, được thực hiện từ ngày 29/4 đến 1/5.
Theo đó, có 67% những người đến ngồi ở nhà hàng luôn đưa tiền boa cho nhân viên phục vụ. Trong khi đó, tỷ lệ người trưởng thành tip cho nhân viên pha chế khi đến quán cà phê hoặc khi họ phải lấy đồ mang đi là rất nhỏ.
Theo một bài đăng của Bankrate, 37% người trưởng thành cho biết họ "cảm thấy các doanh nghiệp nên trả lương cho nhân viên của mình tốt hơn thay vì dựa dẫm quá nhiều vào tiền boa".
Bên cạnh đó, 35% người tham gia khảo sát nhận xét "văn hóa tiền boa đã vượt quá tầm kiểm soát".
Tỷ lệ người trưởng thành "luôn boa cho nhân viên phục vụ khi đến nhà hàng" vào năm 2024 đã giảm so với kết quả khảo sát năm 2022 (73%). Nhà hàng không phải dịch vụ duy nhất chứng kiến lượng tiền boa sụt giảm, các ngành khác như làm tóc, taxi, khách sạn... cũng ghi nhận tình hình tương tự.
Ted Rossman, nhà phân tích cấp cao của ngành tại Bankrate, lưu ý với Business Insider một số lý do khiến người ta chi tiền boa. Thêm tiền tip cho nhân viên thường được truyền tai là cách để nhận được dịch vụ tốt hơn. Trong một số trường hợp, đó là cách để tránh cảm giác tội lỗi.
"Đôi khi chúng ta đưa nhiều tiền hơn vì thấy tội lỗi, ta có thể cảm thấy tệ khi không cho thêm tiền boa", Rossman nói.
Cuộc khảo sát cho thấy 78% Gen X (nhóm sinh từ năm 1965 đến 1980) và 86% thế hệ Baby Boomer (nhóm sinh năm 1946 đến 1964) luôn đưa tiền boa khi đến ngồi ăn ở nhà hàng.
Trong khi đó, những người trẻ tuổi có xu hướng ít đưa tiền tip hơn khi đến các nhà hàng có chỗ ngồi. Thực tế chỉ có 35% Gen Z luôn đưa tiền tip khi đi ăn nhà hàng.
Một cuộc khảo sát của Pew Research Center đối với người Mỹ trưởng thành được thực hiện vào tháng 8/2023 cũng nêu bật vấn đề trong văn hóa tiền boa.
Cuộc khảo sát cho thấy 77% người tham gia cho biết chất lượng dịch vụ là yếu tố chính quyết định liệu họ có tip hay không, 18% coi đây là yếu tố phụ. Về yếu tố chính tác động đến việc có cho tiền boa hay không, hơn 30% số người cho biết phụ thuộc vào mức thu nhập của người lao động, 23% nói rằng vì áp lực xã hội, 23% cho biết phải xem nếu thêm tiền boa sẽ phải trả tổng hóa đơn là bao nhiêu.
"Chất lượng dịch vụ là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất ở mọi lứa tuổi, nhưng những người trẻ có thể cân nhắc nhiều yếu tố hơn, như mức lương của người lao động, áp lực xã hội và chi phí", Pew Research Center cho biết.
Rossman khuyên mọi người nên lập danh sách ưu tiên về những đối tượng họ sẽ tip. Điều này đặc biệt hữu ích vào những ngày lễ.
"Chúng ta áp lực phải tặng quà cho giáo viên và gửi tiền boa cho nhân viên dọn rác, người đưa thư, người giữ trẻ. Nếu không thể boa cho tất cả, ít nhất hãy ưu tiên những người quan trọng hơn với bạn".
Tuy nhiên, Rossman cho rằng có một số nơi mọi người nên đưa tiền tip: tiệm làm tóc, cho người giao đồ ăn, khi đi taxi hoặc đến nhà hàng ăn uống. Việc đưa tiền boa ở các tiệm cà phê, xe đồ ăn mang đi có thể là lựa chọn tùy ý của từng người.