Rau, trái cây, các hạt óc chó, hạnh nhân, thịt lợn, cá có màu xanh... đều tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.
1. Rau, trái cây
Rau và trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa bệnh tim trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ, chất xơ có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn chặn sự gia tăng đường huyết. Kali cũng có thể hạ huyết áp bằng cách thúc đẩy bài tiết muối.
2. Các sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, natto rất giàu vitamin và khoáng chất. Magiê, một loại khoáng chất, có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp. Hơn nữa, nattokinase (enzym chiết xuất từ đậu nành) trong natto có khả năng làm loãng máu.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng warfarin (thuốc chống đông máu) hoặc các loại thuốc cho bệnh lý nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn natto.
3. Quả hạch
Quả hạch bao gồm một số loại như óc chó, hạnh nhân, hồ đào, điều, dẻ cười chứa rất nhiều vitamin E, bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa làm tổn thương các tế bào và mạch máu, khiến những triệu chứng bệnh tim trở nên trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, các loại hạt đã qua chế biến có xu hướng chứa nhiều muối và dầu nên bạn cần lưu ý chọn loại ít hoặc không có gia vị.
4. Cá màu xanh
Cá xanh chứa axit béo không bão hòa. Đây là một trong những chất dinh dưỡng có tác dụng giảm cholesterol trong máu và làm máu loãng hơn.
Các loại cá màu xanh như cá thu, cá thu đao, cá mòi chứa rất nhiều axit béo không bão hòa. Vì vậy, nó có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh tim trở nên trầm trọng hơn.
5. Thịt lợn
Thịt lợn chứa nhiều vitamin B nên được khuyên dùng cho người mắc bệnh tim. Chức năng của từng loại vitamin B như sau:
- Vitamin B2: tham gia chuyển hóa chất béo
- Vitamin B6: bình thường hóa nồng độ trong máu
- Vitamin B12: bình thường hóa chức năng thần kinh
Ngoài ra, vitamin B còn có nhiều trong gan, natto và các sản phẩm từ sữa.
6. Chocolate
Các polyphenol trong sô cô la có đặc tính chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim. Tuy nhiên, vì chocolate chứa nhiều đường và chất béo nên bạn chỉ nên thêm một ít vào chế độ ăn.
7. Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa nhiều axit béo không bão hòa. Ngoài dầu ô liu, dầu tía tô và dầu hạt lanh cũng được coi là tốt cho tim và mạch máu.
Phần bổ sung:
Để ngăn ngừa bệnh tim trở nên trầm trọng hơn, bạn không chỉ cần kết hợp các loại thực phẩm được khuyên dùng mà còn phải cẩn thận trong ăn uống.
- Thay vì ăn quá no, hãy ăn cho đến khi bạn no khoảng 80%.
- Tránh nạp vượt quá lượng calo cần thiết mỗi ngày
- Cân bằng dinh dưỡng
- Ăn chậm, nhai kỹ
- Đảm bảo ăn uống những thực phẩm tốt cho bệnh tim
|