Lột vỏ trứng không khó nhưng cũng có thể biến thành điều phiền toái nếu bạn không biết cách.
Dưới đây là những sai lầm khiến trứng khó bóc hơn.
Luộc trứng tươi
Theo Lee Felicia (trường Nghệ thuật ẩm thực California), khi trứng tươi, màng trứng vẫn c̣n dính chặt vào vỏ trứng nên rất khó bóc. Nhưng nếu trứng để lâu hơn, phần bên trong sẽ co lại, kéo màng trứng và vỏ ra.
Trứng tươi có ḷng đỏ hơn và ḷng trắng dày, thích hợp để chiên rán hơn.
Luộc trứng bằng nước lạnh
Nhiều người cho rằng cho trứng vào nồi nước lạnh trước khi đun sôi sẽ giảm nguy cơ vỏ trứng bị nứt, giúp ḷng trắng trứng mềm hơn. Tuy nhiên, luộc bằng nước lạnh khiến trứng chín chậm hơn, lớp màng ở vỏ và ḷng trắng trứng tạo thành liên kết rất chặt.
Để luộc nhanh chín và dễ bóc vỏ, Felicia Lee khuyên nên cho trứng vào nước sôi.
Không làm lạnh trứng trước khi bóc
Trong quá tŕnh nấu, ḷng trắng trứng dính chặt vào lớp màng trong vỏ, chỉ tách khỏi màng khi gặp lạnh.
Cách tốt nhất để lột vỏ nhanh là làm mát bằng cách ngâm ngay trứng vào nước đá sau khi nấu. Để trứng lạnh trong bát khoảng 15 phút sẽ giúp trứng đủ thời gian để nguội, co lại và tách khỏi vỏ.
Đập trứng trước khi bóc
Nhiều người vội vă đập vỏ trứng vào bề mặt cứng và bóc, nghĩ làm vậy nhanh hơn. Dù cách này hiệu quả nhưng không phải nhanh nhất, v́ bạn có thể sẽ phải tách các mảnh nhỏ vỏ trứng ra khỏi quả hoặc vô t́nh ấn móng tay vào ḷng trắng.
Felicia Lee khuyên nên nhẹ nhàng gơ trứng vào kệ bếp, sau đó lăn trứng trong tay hoặc ấn chặt cho đến khi toàn bộ vỏ trứng bị nứt. Vơ trứng đă bị đập vỡ chỉ mất vài giây để bóc ra.
Không bóc trứng dưới nước
Đổ đầy một bát nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ pḥng, đập vỡ quả trứng luộc chín, nhúng vào nước và bóc ra. Nước sẽ chảy giữa trứng và vỏ, giúp dễ tách ra hơn. Nó cũng rửa sạch mảnh vỏ c̣n sót lại.
Phương pháp này không chỉ giúp bạn có được những quả trứng nguyên vẹn mà c̣n giúp bạn tiết kiệm thời gian và rửa sạch trứng bằng ṿi nước.
Luộc trứng quá chín
Luộc trứng quá kỹ sẽ khiến liên kết giữa màng vỏ trứng với ḷng trắng chặt hơn, làm khó bóc vỏ.
Để luộc vừa chín đến, Felicia khuyên nên chú ư thời gian và biết trứng ở nhiệt độ pḥng sẽ nhanh chín hơn trứng lấy thẳng từ tủ lạnh.
Để trứng luộc chín đến, hăy đun sôi nước, nhẹ nhàng thả vào nồi, giảm lửa xuống mức sôi nhẹ để trứng không nảy, vỡ, sau đó hẹn giờ 10 phút. Khi hết giờ, lập tức lấy trứng ra, nhúng vào bát nước lạnh.
|