Đây là món ăn được chế biến từ loại rau quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được sử dụng nhiều vào mùa hè.
Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas mới đây đă công bố danh sách "100 món xào ngon nhất thế giới". Trong đó, món rau muống xào tỏi của Việt Nam đă bất ngờ được xếp ở vị trí thứ 17 trong tổng số 100 món xào ngon nhất thế giới.
Trang Taste Atlas mô tả: “Rau muống xào tỏi là món ăn truyền thống của người Việt Nam, phù hợp cả với những người ăn chay”.
Rau muống xào tỏi vốn là món ăn “quốc dân”, cực quen thuộc với các gia đ́nh Việt và thường được dùng nhiều trong mùa hè. Rau muống xào tỏi được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, bao gồm rau muống, tỏi, nước mắm, muối, đường và dầu ăn.
Không chỉ là một món ăn có hương vị thơm ngon, rau muống xào tỏi c̣n chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt có lợi cho sức khỏe.
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Theo đó, trong 100g rau muống chứa 19 calo; 3,14g carb; 2,6g đạm, 2,1g chất xơ; vitamin A: 210% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị); vitamin C: 92% RDA; vitamin B9: 14% RDA; vitamin B2: 8% RDA; vitamin B6: 7%; vitamin B3: 5,5% RDA; vitamin B5: 3% RDA; vitamin B1: 2,5% RDA. Ngoài ra, rau muống c̣n chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: 113mg natri; 312mg kali; 77mg canxi, 1,67mg sắt; 71mg magie; 39mg phốt pho và lượng nhỏ đồng, mangan, selen, kẽm.
Ngoài ra, nguyên liệu phụ là tỏi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: mangan; vitamin B6; vitamin C; selen; chất xơ,... cùng các chất chống oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của món rau muống xào tỏi
1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên chuột đă chỉ ra rằng thường xuyên ăn rau muống có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.
Rau muống cũng chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C phong phú. Các loại vitamin này có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa và bám vào thành mạch máu. Điều này giúp hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch - yếu tố nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Magie trong rau muống cũng có công dụng điều ḥa huyết áp một cách tự nhiên, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh thành phần chính là rau muống th́ tỏi được sử dụng trong món ăn cũng được chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu. Lợi ích này đến từ chất chống oxy hóa mạnh là allicin trong tỏi.
Một phân tích tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu về các bệnh nhân bị tăng cholesterol máu cũng chỉ ra rằng những người ăn 0,3-20 gam tỏi mỗi ngày trong ṿng 4 tuần - 10 tháng đă giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL.
Một đánh giá khác được công bố vào năm 2019 cũng chỉ ra rằng allicin trong tỏi có thể hạn chế sản xuất angiotensin II, một loại hormone làm tăng huyết áp. Ngoài ra, allicin có trong tỏi cũng giúp giăn mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn.
Tác dụng hạ mỡ máu và giảm huyết áp của rau muống và tỏi là những yếu tố quan trọng giúp pḥng ngừa bệnh tim mạch.
2. Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng chất xơ và chất chống oxy hóa trong rau muống có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá tŕnh tiêu hóa carbohydrate. Điều này có lợi cho những người bị tiểu đường hoặc những người có lượng đường trong máu cao.
Bên cạnh đó, tỏi chứa vitamin B6 và vitamin C, giúp chuyển hóa carbohydrate - là yếu tố quan trọng giúp duy tŕ lượng đường trong máu ổn định. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng allicin trong tỏi cũng có thể làm tăng tiết insulin và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả.
3. Tốt cho xương
Các loại rau lá xanh như rau muống là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe.
Bên cạnh đó, thêm tỏi vào chế độ ăn cũng có lợi cho sức khỏe của xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị thoái hóa khớp gối ăn 1g tỏi mỗi ngày đă cải thiện đáng kể t́nh trạng bệnh.
Do đó, ăn rau muống xào tỏi thường xuyên có thể giúp pḥng ngừa bệnh loăng xương và các bệnh lư liên quan đến xương hiệu quả.
4. Tăng miễn dịch, pḥng ngừa bệnh tật
Rau muống chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C có vai tṛ quan trọng với cơ thể, giúp tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn và virus có hại, từ đó giúp pḥng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất có trong tỏi cũng có đặc tính chống viêm, kháng virus hiệu quả. Do đó, thêm tỏi vào chế độ ăn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa virus xâm nhập cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
5. Chống lăo hóa, kéo dài tuổi thọ
Rau muống rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Các chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm thiểu nếp nhăn trên da,ngăn ngừa và đẩy lùi quá tŕnh lăo hóa.
Lợi ích kéo dài tuổi thọ cũng được t́m thấy ở tỏi. Một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố vào năm 2019 đă chỉ ra rằng những người lớn tuổi ăn tỏi ít nhất 1 lần/tuần sống thọ hơn những hiếm khi ăn tỏi.
VietBF@ Sưu tập