Theo các chuyên gia, chọn bát đĩa nhỏ giúp giảm dần lượng thực phẩm nạp vào mà vẫn tạo cảm giác được ăn no.
1. Kích thước bát đĩa
Một nghiên cứu của Đại học Illinois đă chỉ ra rằng việc sử dụng bát lớn để ăn sẽ làm tăng lượng thực phẩm nạp vào đến 45% . Sử dụng bát, đĩa nhỏ nhưng chứa đầy thức ăn sẽ tạo cảm giác được ăn nhiều, thỏa măn cơn thèm. Ngoài ra, bát, đĩa ăn nhỏ có thể giúp kiểm soát khẩu phần mỗi bữa cũng như giảm lăng phí thức ăn.
Bác sĩ chuyên ngành dinh dưỡng Qiu Zhenghong cũng nhận định cách này có thể giúp giảm lượng calo nạp vào mà không khiến bạn cảm thấy bị o ép, phải ăn kiêng hà khắc. "Việc thay đổi bộ đồ ăn nhỏ hơn có thể đem đến hai tác dụng. Thứ nhất, nó kiểm soát lượng thực phẩm ăn vào và làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Hầu hết mọi người đều có xu hướng ăn hết bát cơm nên dù khẩu phần ăn ít hơn vẫn có thể tạo ra cảm giác no. Thứ hai là tác dụng tâm lư, có thể khiến bạn lầm tưởng ḿnh đă ăn nhiều và cảm thấy no hơn, nhưng thực tế là bạn tiêu thụ ít calo hơn", bác sĩ phân tích.
Theo Woman, người Nhật chính là minh chứng rơ ràng nhất cho việc sử dụng bát đĩa nhỏ giúp kiểm soát cân nặng. Họ ăn cơm mỗi ngày nhưng vẫn là một trong những quốc gia "gầy nhất thế giới" với tỷ lệ béo ph́ chỉ chiếm 3% tổng dân số. Người Nhật thích sử dụng những chiếc bát, đĩa nhỏ để đựng món ăn, thỏa măn nhu cầu thị giác, đồng thời hướng đến việc thưởng thức chậm răi để tận hưởng trọn vẹn hương vị, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khẩu phần mỗi món nhỏ nhưng đa dạng, đủ chất.
2. Màu sắc bát đĩa
Màu sắc của bát đĩa cũng tác động nhiều đến cảm giác thèm ăn. Đây là lư do hầu hết các nhà hàng đều chọn bát đĩa màu trắng, giúp làm nổi bật thức ăn, kích thích vị giác. Tận dụng điều này, các chuyên gia khuyên chọn bát đĩa màu xanh, đỏ, tím... để ức chế cảm giác thèm ăn. Những gam màu này có thể làm món ăn trông kém hấp dẫn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn ăn uống chừng mực, dễ kiểm soát liều lượng hơn.
|