Một số loại trà có tác dụng kháng khuẩn, lợi tiểu và chống viêm, giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu, giảm các triệu chứng như đau hoặc rát khi đi tiểu và tăng tốc độ phục hồi.
Các loại trà cho nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu thường được gây ra bởi những thay đổi trong sự cân bằng của hệ vi sinh vật của vùng sinh dục, bằng cách giữ nước tiểu trong một thời gian dài hoặc uống ít nước trong ngày, dẫn đến viêm niệu đạo, bàng quang hoặc thận, gây ra các triệu chứng đau, đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác nặng nề trong bàng quang. Dưới đây là một số loại trà giúp khắc phục các triệu chứng khó chịu của nhiễm trùng đường tiết niệu.
Trà đuôi ngựa
Trà đuôi ngựa có tác dụng lợi tiểu mạnh v́ nó có flavonoid trong thành phần, chẳng hạn như quercetin và apigenin, và các hợp chất phenolic, như axit caffeic và cinnamic, hoạt động bằng cách tăng loại bỏ nước tiểu, giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu, chống nhiễm trùng tiết niệu.
Phương pháp chuẩn bị
1 muỗng canh cuống đuôi ngựa khô;
1 cốc nước sôi.
Thêm cuống đuôi ngựa khô vào cốc nước sôi và để yên trong khoảng 5 đến 10 phút. Lọc và uống tối đa 2 cốc mỗi ngày, tốt nhất là sau bữa ăn chính trong ngày.
Không nên sử dụng trà đuôi ngựa quá 1 tuần liên tiếp, để tránh mất nước và đào thải một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu dữ dội, sụt cân, viêm tụy, thay đổi nhịp tim và yếu cơ.
Trà này không nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hoặc bởi những người bị suy tim, huyết áp thấp và bệnh thận, do khả năng hạ huyết áp và có tác dụng lợi tiểu mạnh.
Trà tỏi và gừng
Trà tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm do allicin, có trong tỏi và các hợp chất phenolic như gingerol, chogaol và zingerone, từ gừng, giúp chống lại các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như đau hoặc rát khi đi tiểu.
Ngoài ra, loại trà này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường tiết niệu.
Phương pháp chuẩn bị
3 tép tỏi, bóc vỏ và cắt làm đôi;
1 cm củ gừng hoặc 1/2 muỗng cà phê gừng xay;
3 cốc nước;
Mật ong để làm ngọt (tùy chọn).
Đun sôi nước với tỏi. Tắt bếp, thêm gừng và mật ong. Lọc và sử dụng ngay sau đó.
Gừng không nên được tiêu thụ bởi những người sử dụng chất làm loăng máu, và do đó nên được loại bỏ khỏi trà trong những trường hợp này.
Trà bồ công anh
Trà bồ công anh rất giàu các chất như nitriles, axit phenylacetic và dehydromomyfoliol, có tác dụng lợi tiểu và kháng khuẩn, giúp tăng đào thải nước tiểu và giảm lượng vi khuẩn trong đường tiết niệu, giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu.
Phương pháp chuẩn bị
1 muỗng canh rễ bồ công anh;
1 cốc nước sôi.
Thêm rễ bồ công anh vào cốc nước sôi và để yên trong 10 phút. Lọc, để nguội và uống tối đa 3 lần một ngày.
Trà này không nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Nước ép lựu
Nước ép lựu rất giàu các chất kháng khuẩn như triterpenes, steroid, glycoside, tannin và vitamin C, làm tăng độ axit của nước tiểu và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu như escherichia coli và klebsiella pneumoniae.
Phương pháp chuẩn bị
2 đến 3 quả lựu chín;
1 ly nước.
Cắt lựu làm đôi và loại bỏ hạt. Đánh hạt lựu cùng với nước trong máy xay. Lọc và uống sau đó.
Nước rau mùi tây
Nước rau mùi tây, ngoài việc là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên mạnh, c̣n giúp ích cho sức khỏe thận, cho phép bạn loại bỏ nước tiểu nhanh hơn, giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu, chống nhiễm trùng đường tiết niệu.
Phương pháp chuẩn bị
1 nắm rau mùi tây;
1 cốc nước sôi.
Cắt rau mùi tây thành miếng nhỏ và thêm vào cốc nước sôi. Để yên trong 5 đến 7 phút. Lọc lá mùi tây, để nguội và uống tối đa 3 lần một ngày.
Nước rau mùi tây không nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai hoặc những người bị suy thận hoặc tim.
Nước ép nam việt quất
Nước ép nam việt quất, c̣n được gọi là nam việt quất hoặc nam việt quất, có nồng độ proanthocyanidin, flavonoid, terpenoid, catechin, axit citric và malic, là những chất hoạt động bằng cách gây khó khăn cho vi khuẩn bám vào đường tiết niệu, đặc biệt là escherichia coli.
Do đó, nước ép này giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng ở thận, niệu đạo và bàng quang, có thể được sử dụng trong thai kỳ.
Phương pháp chuẩn bị
2 đến 3 muỗng canh nam việt quất khô;
1 ly nước.
Đánh nam việt quất trong máy xay cùng với nước. Lọc và uống sau đó 1 đến 3 lần một ngày.
Một lựa chọn khác để sử dụng nam việt quất cho nhiễm trùng đường tiết niệu là dùng nó dưới dạng viên nang, và bạn có thể sử dụng 1 viên 300 đến 400 mg, 1 đến 2 lần một ngày. Việc sử dụng viên nang không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú do các thành phần của công thức.
Trà cải ngựa
Trà cải ngựa có đặc tính sát trùng, kháng khuẩn và chống viêm làm giảm các triệu chứng đau hoặc rát khi đi tiểu và giảm lượng vi khuẩn trong đường tiết niệu, giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu.
Phương pháp chuẩn bị
1 muỗng cà phê lá cải ngựa khô;
1 cốc nước.
Đun sôi nước và sau đó thêm lá cải ngựa khô. Để yên trong 5 phút, uống 2 đến 3 cốc mỗi ngày.
|
|