Trong thư gửi cho Cơ quan Nguyên tử lực Quốc tế, Bộ Ngoại giao Iran tung ra lập luận cho rằng việc Israel muốn tấn công các cơ sở như vậy là vi phạm các nghị quyết của cơ quan toàn cầu này và cần phải bị lên án.(?)
![](https://static.timesofisrael.com/www/uploads/2024/08/AP24242574484137-640x400.jpg)
Trụ sở Cơ quan Nguyên tử lực LHP (Ảnh minh họa)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết tại một cuộc họp báo hàng tuần hôm thứ Hai rằng, Iran đă viết thư cho cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc để nêu lên mối lo ngại về khả năng Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này.
Israel đă tuyên bố sẽ cho trả đũa Iran sau khi Tehran bắn khoảng 200 hỏa tiển tầm xavào Israel vào ngày 1/10, làm dấy lên sự suy đoán rằng các địa điểm hạt nhân của Iran có thể nằm trong số các mục tiêu tiềm tàng của Israel.
"Những lời đe dọa tấn công các địa điểm hạt nhân là vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc… và bị lên án… chúng tôi đă gửi một lá thư về vấn đề này đến… cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc", ông Baghaei phát biểu trong cuộc họp báo được cho truyền h́nh trực tiếp.
Ong Baghaei con cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi sẽ đến Bahrain và Kuwait để cản ngăn các nước này cấm không cho Israel sử dụng không phận để tiến hành trả đũa Iran..
Israel đă thông báo thật nghiêm túc nhưng không công khai liệt kê ra bất cứ mục tiêu nào sẽ cho trả đủa. Trong nhiều năm, Jerusalem đă tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép Iran có khả năng chế biến ra bom hạt nhân và được cho là đă chuẩn bị nhiều biện pháp về quân sự khả thi để ngăn chận điều này.
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran (Ảnh: Planet Labs PBC)
Iran đă nhiều lần tuyên bố sẽ cho đáp trả mạnh mẽ nếu Israel tấn công các cơ sở hạt nhân hoặc dầu mỏ, gọi đó là
"lằn ranh đỏ".
Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của bọn khủng bố Hezbollah vào dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại thành phố ven biển Caesarea vào cuối tuần đă khiến cho Israel tiếp tục đưa ra tuyên bố sẽ cho đáp trả đối với Iran. Thủ tướng Israel và vợ ông không có mặt tại nhà vào thời điểm xảy ra vụ tấn công này.