Người có mức cholesterol cao nên bổ sung omega-3, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể, hạn chế chất béo bão hòa giúp bảo vệ tim mạch.
Chọn thực phẩm lành mạnh
Lượng thức ăn nạp vào cơ thể rất quan trọng, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol. Mỗi người nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng như trái cây, rau, protein nạc, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt. Loại bỏ thực phẩm ít lành mạnh hoặc nhiều calo như thịt chế biến, đồ ăn nhẹ mặn như khoai tây chiên, đồ ngọt, đồ uống chứa đường bổ sung... có lợi cho sức khỏe. Ăn các món giàu dinh dưỡng cũng giúp cắt giảm những chất không tốt cho cholesterol như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa.
Bổ sung omega-3
Những chất béo không bão hòa đa lành mạnh này có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hàu, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải. Chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến mức cholesterol, nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch tổng thể, góp phần giảm mức triglyceride (chất béo trung tính). Triglyceride luôn có ở trong máu do thức ăn chuyển hóa mỗi ngày và gan tạo ra. Chỉ số triglyceride cao cảnh báo nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quỵ.
Một số loại dầu thực vật như dầu hạt nho, vừng, đậu nành và dầu ngô cũng có chất béo này. Dầu ô liu, dầu cải và dầu đậu phộng giàu chất béo không bão hòa đơn tốt.
Lưu ý chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa
Hai loại chất béo này có thể làm tăng cholesterol xấu. Chúng có nhiều trong thịt đỏ, bơ, thực phẩm nướng, chiên. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mỗi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa hàng ngày không quá 5-6% lượng calo. Ví dụ một người ăn 2.000 calo mỗi ngày thì nên nạp 11-13 g chất béo bão hòa.
Chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nhà sản xuất thực phẩm nỗ lực loại bỏ chúng khỏi các thực phẩm chế biến. Người tiêu dùng nên chú ý đến thành phần chất dinh dưỡng khi mua thực phẩm để chọn được loại tốt.
Ăn nhiều chất xơ hơn
Chất xơ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, tăng cảm giác no để giảm cân. Người ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol xấu. Chất xơ hòa tan giống như gel khi hòa tan trong ruột, liên kết một số cholesterol của thực phẩm trong ruột, ngăn cơ thể hấp thụ chúng.
Thực phẩm cung cấp chất xơ hòa tan bao gồm yến mạch, lúa mạch, đậu thận, táo, lê, mận khô và trái cây họ cam quýt. Một quả cam hoặc bưởi có khoảng 2 g chất xơ. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là cách để một người giữ trọng lượng cơ thể ổn định. Mỡ thừa trong cơ thể có thể làm tăng cholesterol xấu và triglyceride, làm giảm loại tốt.
VietBF@sưu tập
|