Với lượng chất xơ dồi dào, quả hồng ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 quả hồng 168 g cung cấp 6 g chất xơ, 270 mg kali, 425 mcg beta-carotene và nhiều vitamin C, folate, phốt pho, magiê và canxi, theo trang tin sức khỏe Verywell Fit.
• Lợi ích sức khỏe của quả hồng
Trong nhiều thế kỷ, quả hồng (cùng với chiết xuất từ lá và hạt) đă được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều chứng bệnh. Nghiên cứu khoa học hiện đại ủng hộ một số lợi ích sức khỏe này.
Bảo vệ thị lực: Quả hồng cung cấp hàm lượng lutein và zeaxanthin cực cao, hai dạng beta-carotene có hoạt tính chống oxy hóa, giúp chống lại mất thị lực do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, vitamin C và vitamin E trong quả hồng cũng bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa.
Thúc đẩy sức khỏe năo bộ: Quả hồng chứa chất chống oxy hóa fisetin có nhiều lợi ích cho năo. Fisetin có thể tăng cường trí nhớ dài hạn, ngăn ngừa rối loạn chức năng thần kinh và chống lại suy giảm nhận thức do tuổi tác. Chất này cũng có tác dụng làm giảm tổn thương năo do đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và nhờ tác dụng tăng mức serotonin, fisetin cũng có tác dụng chống trầm cảm, theo Verywell Fit.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Kali trong quả hồng giúp làm giảm huyết áp, trong khi folate và vitamin C giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Và với 6 gam chất xơ cho mỗi quả, ăn 1 - 2 quả hồng cung cấp ít nhất 25 gam mỗi ngày.
Có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết: Hàm lượng beta-carotene trong hồng có thể giúp kiểm soát sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Hồng cũng là nguồn chất xơ tốt, cần thiết cho quá tŕnh tiêu hóa tốt và loại bỏ độc tố thường xuyên ra khỏi cơ thể.
Có thể làm giảm nguy cơ loăng xương: Nghiên cứu gần đây đă phát hiện ra rằng polysaccharides trong lá hồng ức chế biểu hiện di truyền của tế bào hủy xương, các tế bào chịu trách nhiệm phân hủy xương.
Những phát hiện này chỉ ra những lợi ích có thể có trong việc ngăn ngừa loăng xương sau măn kinh, cũng như viêm nha chu và viêm khớp dạng thấp.
• Lưu ư quan trọng khi ăn hồng
Người có vấn đề về dạ dày, như chậm làm rỗng dạ dày hoặc có tiền sử phẫu thuật dạ dày, tốt nhất nên tránh các loại quả có vị chát như hồng, đặc biệt là khi chưa chín. Khi các hợp chất tự nhiên trong quả chưa chín kết hợp với các phần không tiêu hóa được của chúng (chất xơ trong hạt, vỏ…), có thể h́nh thành một khối gọi là bezoar gây tắc nghẽn đường ruột. T́nh trạng này thường cần phải được giải quyết hoặc phẫu thuật cắt bỏ.
Ngoài ra, một số người có thể bi dị ứng với hồng. Nếu nhận thấy các triệu chứng dị ứng sau khi tiếp xúc với hồng, hăy tham khảo ư kiến bác sĩ. Các phản ứng dị ứng điển h́nh bao gồm các triệu chứng như nổi mề đay, nôn mửa, khó thở và chóng mặt, theo Verywell Fit.