Trà chanh gừng, sữa nghệ hay chanh mật ong... là những thức uống dễ làm, hỗ trợ tăng miễn dịch, thích hợp để bổ sung vào buổi sáng mùa đông.
1. Trà chanh gừng
Gừng và chanh tạo thành bộ đôi hoàn hảo vào buổi sáng mùa đông. Đặc tính chống viêm của gừng có thể làm ấm cơ thể và xoa dịu cơ bắp đau nhức, trong khi chanh chứa nhiều Vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng theo mùa. Bạn chỉ cần thêm vài lát gừng tươi vào nước nóng và vắt thêm nửa quả chanh.
2. Sữa nghệ vàng
Sữa vàng, một loại đồ uống làm từ nghệ, được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nghệ chứa chất curcumin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ khớp.
Bạn chỉ cần trộn một thìa cà phê bột nghệ vào sữa ấm (hoặc sữa hạnh nhân), thêm chút hạt tiêu đen (để giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin) và tạo vị ngọt bằng mật ong nếu muốn.
3. Nước quế mật ong
Một chút quế và mật ong có thể giúp quá trình trao đổi chất của bạn tăng cường nhẹ nhàng vào buổi sáng. Quế giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho đồ uống buổi sáng mùa đông. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một thanh quế hoặc nửa thìa cà phê bột quế vào nước ấm, để yên và khuấy đều với một thìa mật ong.
4. Trà hoa cúc - hoa oải hương
Hoa cúc và hoa oải hương nổi tiếng với tác dụng làm dịu, giảm căng thẳng và lo lắng - những tình trạng thường đạt đến đỉnh điểm trong các tháng lạnh. Hoa cúc cũng có tác dụng xoa dịu dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, trong khi hoa oải hương tạo thêm mùi thơm nhẹ nhàng. Hãy làm món này bằng cách ngâm hoa cúc và hoa oải hương trong nước nóng vài phút.
5. Nước chanh mật ong
Chanh hỗ trợ tiêu hóa và giải độc gan, trong khi mật ong mang vị ngọt tự nhiên cùng đặc tính kháng khuẩn. Sự kết hợp này có thể giúp khởi động quá trình tiêu hóa, thải độc tố và tăng cường miễn dịch cho bạn. Để chuẩn bị, hãy thêm nước cốt của nửa quả chanh vào nước ấm, thêm một thìa mật ong và thưởng thức.
6. Nước bạc hà và húng quế
Bạc hà và húng quế kết hợp với nhau tạo thành một thức uống làm dịu dạ dày và giúp đầu óc minh mẫn. Húng quế rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm căng thẳng, trong khi bạc hà hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác mát lạnh.
Bạn chỉ cần thêm một vài lá húng quế tươi và lá bạc hà vào nước nóng, ngâm trong vài phút. Thức uống có mùi thơm này có thể tạo tinh thần sảng khoái, nhất là vào những tháng mùa đông âm u, lạnh giá.
7. Nước giấm táo và mật ong
Với những người thích đồ uống có vị hơi nồng, giấm táo (ACV) và mật ong là một kết hợp tuyệt vời. Giấm táo được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng độ pH, trong khi mật ong tạo thêm vị ngọt và có lợi ích kháng khuẩn. Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn có thể cho hòa một muỗng cà phê giấm táo với một muỗng cà phê mật ong trong nước ấm, khuấy đều và nhấm nháp từ từ.
|