Nhiều người chỉ quan tâm đến công dụng của quả đu đủ mà không biết rằng lá đu đủ cũng có nhiều công dụng tuyệt vời.
Theo nghiên cứu, lá của cây đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K); vitamin B và C; và các khoáng chất như sắt, natri và magie cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lợi ích nổi bật của loại lá này mà có thể bạn chưa biết:
1. Kiểm soát đường huyết
Trong y học cổ truyền của người Mexico, lá đu đủ thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó, nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng chiết xuất lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết mạnh, từ đó có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy không bị tổn thương.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết lá đu đủ nấu thành nước uống cũng chứa các thành phần tự nhiên có khả năng kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Nhờ đó giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo ph́ và bệnh lư tim mạch. Theo một nghiên cứu, một số bệnh nhân tiểu đường sử dụng phương pháp điều trị bằng thảo dược lá đu đủ để giảm đường huyết.
2. Tốt cho gan, thận
Theo nghiên cứu, sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain trong lá đu đủ hoạt động như những chất giải độc sẽ giúp bảo vệ gan và thận khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như viêm.
Theo một số nghiên cứu, nước lá đu đủ cũng có tác dụng làm sạch gan và cung cấp sự hỗ trợ cho gan do đặc tính chống oxy hóa và vitamin E. Nhờ đó, việc uống nước từ loại lá này sẽ giúp chữa lành bệnh gan măn tính, vàng da và xơ gan hiệu quả.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Hỗ trợ tiêu hóa cũng là một trong những công dụng nổi bật của lá đu đủ. Theo đó, trong loại lá này có chứa các enzym papain và chymonpapain được chứng minh là hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột kết.
Không những thế, loại lá này c̣n cũng rất giàu protease và amylase giúp phá vỡ protein, carbs và khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính chống viêm cao của nó cũng làm giảm viêm dạ dày và ruột kết. Đặc biệt, nước ép từ lá đu đủ cũng giúp chữa lành vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori nhờ đặc tính kháng khuẩn.
4. Chống ung thư
Lá đu đủ đă được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Theo một số nghiên cứu, chiết xuất lá đu đủ có đặc tính chống tăng sinh, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ. Ngoài ra, những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có thể pḥng chống một số loại ung thư nhưng chưa được chứng minh khả năng chữa bệnh. Nền y tế hiện đại vẫn đang nghiên cứu để phát triển những lợi ích tuyệt vời từ loại lá này.
Các chuyên gia cho biết, lá đu đủ đă được phơi khô hăm lấy nước uống. Bởi lẽ, lá đu đủ phơi khô khi nấu nước sẽ mất đi vị đắng và không c̣n nhựa nên sẽ dễ uống và tốt hơn cho sức khỏe.
2 nhóm người không nên uống lá đu đủ
Nước lá đu đủ mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng loại nước này. Dưới đây là 2 nhóm người như thế:
1. Trẻ em và phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai và trẻ em là 2 đối tượng nên tránh uống nước lá đu đủ. Một số nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, thành phần của nước lá đu đủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chất lượng sữa mẹ.
Với trẻ em, hệ miễn dịch và tiêu hóa của đối tượng này chưa phát triển hoàn thiện nên việc uống nước lá đu đủ có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Do đó, để đảm bảo an toàn, bố mẹ không nên cho trẻ uống loại nước này.
2. Người bị vấn đề tiêu hóa
Những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, viêm dạ dày cũng là những đối tượng cần tránh uống nước lá đu đủ. Nguyên nhân là v́ loại lá này có chứa enzyme papain, có thể kích thích dạ dày và làm t́nh trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
VietBF@ Sưu tập