Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm.
Chọn thực phẩm lành mạnh thay cho chất béo xấu và đồ ngọt là bước đầu tiên giúp giảm mức cholesterol của bạn. Tập trung vào chất béo có lợi cho tim như bơ, các loại hạt và dầu ô liu, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn, chất béo chuyển hóa có thể giúp bạn kiểm soát mức cholesterol.
Chuyên gia dinh dưỡng Bhakti Arora Kapoor, nhà dinh dưỡng đang làm việc tại Ấn Độ, trong bài đăng Instagram mới nhất của ḿnh, đă chỉ ra những thực phẩm chống cholesterol cao.
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ
Ảnh: Pexels
Yến mạch giúp giảm cholesterol
Bước đầu tiên dễ dàng để giảm cholesterol là ăn một bát bột yến mạch cho bữa sáng. Nó cung cấp 1 - 2 gram chất xơ ḥa tan. Thêm 1 quả chuối hoặc vài quả dâu tây là tuyệt nhất, theo Trường Y Harvard (Mỹ).
Ngoài ra, lúa mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng chứa chất xơ ḥa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại đậu
Đậu đặc biệt giàu chất xơ ḥa tan, khoáng chất và protein. Thay thế ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn bằng các loại đậu có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà tím và đậu bắp
Hai loại rau ít calo này là nguồn cung cấp chất xơ ḥa tan dồi dào. Pḥng khám Mayo Clinic (Mỹ), cho biết: Chất xơ ḥa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. 5 - 10 gram chất xơ ḥa tan trở lên mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol xấu.
Các loại hạt
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác rất tốt cho tim và giúp giảm cholesterol xấu.
Táo, lê, nho, dâu tây, trái cây họ cam quưt
Những loại trái cây vừa nêu trên rất giàu pectin, một loại chất xơ ḥa tan giúp giảm cholesterol xấu.
Đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành, là cách hiệu quả để giảm cholesterol, theo Havard Health.
Cá béo
Ăn cá 2 - 3 lần một tuần có thể làm giảm cholesterol xấu theo 2 cách: Ăn cá thay thịt giúp giảm tiêu thụ chất béo băo ḥa trong thịt vốn được biết là làm tăng mức cholesterol xấu, cá giàu chất béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu. Omega-3 cũng giảm chất béo trung tính và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.
Tỏi
Tỏi chứa hàm lượng allicin cao, một hợp chất có tác dụng giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Tỏi sống có tác dụng tốt hơn tỏi nấu chín, theo Hindustan Times.
VietBF@ sưu tập