'Cho tôi hỏi, người bệnh tiểu đường có uống nước ép trái cây được không? Loại trái cây nào giúp giảm nguy cơ tiểu đường? Xin cảm ơn bác sĩ! (Q.Anh, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM).
Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Thị Lan Hương, Hệ thống y tế tim mạch - tiểu đường 315 (TP.HCM), giải đáp: Nước ép trái cây chứa một lượng lớn đường, làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường được khuyên là nên tránh uống nước ép trái cây.
Ăn việt quất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ảnh: Freepik
Tốt hơn hết, người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây cả quả thay vì nước ép trái cây bởi trái cây nguyên quả có chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp cải thiện tiêu hóa và làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường cũng cần thận trọng khi ăn trái cây nguyên quả bởi nhiều loại trái cây có rất nhiều carbohydrate. Và dù trái cây tốt hơn nước ép trái cây nhưng bệnh nhân cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Bác sĩ Cao Thị Lan Hương cho biết, uống nước ép trái cây có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngược lại, ăn quả việt quất, nho, táo, lê... có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, các loại nước ép rau có chỉ số đường huyết thấp và chứa ít carbohydrate hơn nước trái cây nên bạn có thể đưa nước ép rau củ vào chế độ ăn của mình. Đặc biệt, quan trọng hơn, một phần chất xơ từ rau củ có thể bị mất đi trong quá trình ép nước nên nếu có thể, bạn nên ăn rau trực tiếp.
VietBF@ sưu tập