Mùa đông ăn gừng thật sự có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn hoặc không ăn bởi vì một số lý do sức khỏe.
Có nên gọt vỏ khi ăn gừng?
Theo quan điểm của y học cổ truyền, gừng có tính cay nồng, tính ấm, có tác dụng ra mồ hôi, tiêu đờm, giảm nôn mửa và giải độc; trong khi vỏ gừng có tính cay nồng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc. Vì vậy, việc bạn có nên gọt vỏ gừng hay không còn tùy thuộc vào tình trạng sau đây:
Khi cần gọt vỏ
- Người bị bệnh tỳ vị tốt nhất nên gọt vỏ gừng khi ăn.
- Nếu bị cảm lạnh, tốt nhất nên gọt vỏ gừng khi đun nước đường nâu, để làm gừng phát huy tác dụng cay nồng, tính ấm và giảm đau.
- Khi ăn các món lạnh như giá đỗ xanh, cua, dùng gừng gọt vỏ để cân bằng độ lạnh.
- Gọt vỏ khi điều trị nôn mửa, đau bụng và các khó chịu khác do gió và cảm lạnh gây ra.
Không cần gọt vỏ
- Gừng không gọt vỏ khi nấu để duy trì sự cân bằng dược tính của nó.
- Khi bị phù nề không cần gọt vỏ. Vỏ gừng có tác dụng khử nước.
Ngoài ra, khi điều trị táo bón, hôi miệng và các bệnh về nhiệt khác, tốt nhất chỉ nên dùng vỏ gừng.
Hiểu hơn công dụng của gừng
Gừng có thể trị rụng tóc?
Hiện nay, vấn đề rụng tóc đang ngày càng được nhiều người quan tâm và nó thể hiện xu hướng của giới trẻ. Đối mặt với tình trạng tóc thưa thớt, nhiều người đã bắt đầu sử dụng các biện pháp kích thích mọc tóc và xoa gừng là một trong số đó.
Họ cho rằng, gừng có thể kích thích da đầu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cung cấp máu cục bộ và thúc đẩy sự phát triển của tóc một cách hiệu quả.
Thực tế, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Y miền Nam (Trung Quốc), gừng không những không thúc đẩy sự phát triển của tóc mà hoạt chất 6-gingerol trong gừng khiến nang tóc bị thoái hóa, ức chế sự phát triển của tóc và dẫn đến rụng tóc. Vì vậy, nếu là người bình thường bị rụng tóc, không nên tùy ý chà xát da đầu bằng gừng.
Tuy nhiên, giống như chứng rụng tóc từng vùng (rụng tóc do các kích thích bên ngoài như căng thẳng tinh thần và làm việc quá sức), vẫn có những nang tóc sử dụng gừng đúng cách tạo ra phản ứng căng thẳng và có tác dụng kích thích mọc tóc.
Ngoài ra, cũng có tin đồn rằng bia, trà, giấm,… có thể ngăn ngừa rụng tóc nhưng không được khuyến khích.
Gừng ngâm nước có trị được mùi hôi chân không?
Gừng thực sự có thể đóng vai trò của một số loại kháng sinh, chẳng hạn như salmonella, và chiết xuất của nó có tác dụng ức chế nấm da.
Tuy nhiên, khi ngâm gừng trong nước, nó có ít hoạt chất hơn và khả năng diệt khuẩn yếu. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy gừng có hiệu quả trong việc điều trị chứng hôi chân.
Nếu muốn khử mùi hôi chân, bạn nên rửa chân mỗi ngày, thay giày và tất thường xuyên, đồng thời mang tất và giày bằng vải cotton thoáng khí.
Ăn gừng buổi tối có sao không?
Nhiều người cho rằng “ăn gừng vào buổi tối giống như ăn thuốc độc” vì gừng có tính ấm, có vị cay. Ăn gừng vào buổi tối sẽ gây ra những kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Theo quan điểm của y học cổ truyền, vào ban đêm, năng lượng dương dần dần ẩn giấu trong cơ thể để đi vào giấc ngủ, gừng sẽ sinh ra năng lượng dương, nếu ăn quá nhiều thực sự không có lợi cho giấc ngủ, đặc biệt đối với những người bị táo bón và những người có cơ địa nóng nảy dễ đổ mồ hôi đêm khi ngủ. Ăn nhiều sẽ khiến triệu chứng nặng thêm.
Nhưng đối với những người bị lạnh tay chân, tứ chi yếu ớt quanh năm, ăn một lượng gừng vừa phải vào buổi tối có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh.
Nhìn chung, việc có nên ăn gừng vào buổi tối hay không còn tùy thuộc vào thể chất của bạn và không thể khái quát hóa được.
Uống trà gừng có giúp bạn khỏi cảm lạnh nhanh chóng không?
Gừng có tác dụng trừ cảm. Đối với cảm lạnh, uống canh gừng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp ra mồ hôi, đào thải một số virus.
Nhưng không phải tất cả các bệnh cảm lạnh đều thích hợp để uống canh gừng. Đối với cảm lạnh mùa hè và cảm lạnh do gió, uống canh gừng có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
|
|