Đậu phụ là món ăn quốc dân nhưng ăn theo cách này dễ gây bệnh đừng dại bỏ qua nhé!
5 sai lầm khi ăn đậu phụ
Ăn đậu phụ quá nhiều: Đậu phụ hay các sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lư. Nhưng nếu bạn thấy nó tốt mà cứ lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe, không nên ăn quá nhiều.
Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa: Theo các chuyên gia cho biết do trong thành phần của đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy tŕnh tiêu hóa lành mạnh.
Bên cạnh đó, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, v́ thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.
Sai lầm khi ăn đậu phụ tốt cho sức khỏe
Người mắc sỏi thận ăn đậu phụ: Trong đậu phụ chứa nhiều chất oxalat có thể gây sỏi thận. Oxalat khi được cơ thể hấp thu, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Lúc này, nó sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ăn đậu phụ khi đan uống thuốc: Do trong thành phần của đậu phụ chứa axit phytic, khi liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie, sẽ ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Một trong những tác hại của đậu hũ khi bạn ăn quá nhiều nó có thể ảnh hưởng đến bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, những người ăn nhiều đậu hũ ở tuổi thanh niên đến trung niên sẽ có khả năng nhận thức thấp hơn khi về già, nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer cũng nhiều hơn.
Người mắc ung thư vú ăn đậu phụ: Có rất nhiều người thắc mắc “phụ nữ ăn nhiều đậu phụ có tốt không?”. Thực tế, mối lo ngại lớn nhất đối với phụ nữ khi ăn nhiều đậu hũ chính là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
VietBF@sưu tập