Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.
Sau khi sử dụng nồi cơm điện một thời gian, tốc độ nấu sẽ chậm lại, cơm dính vào đáy nồi và ảnh hưởng đến mùi vị của cơm. Nhiều người cho rằng sự cố này do nồi cơm điện đă cũ. Trên thực tế, đôi khi hiệu quả nấu nướng của nồi cơm điện kém đi không chỉ do nó đă cũ mà c̣n do một số khu vực không được vệ sinh sạch sẽ.
1. Nắp bên trong nồi cơm điện
Khi nấu, hơi nước trong nồi cơm sẽ thoát ra qua cửa thoát khí bên ngoài nhưng một phần sẽ đọng lại ở nắp trong. Nếu trên nắp nồi có bụi bẩn mà không được làm sạch, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơm, gây nguy hại tới sức khỏe.
Để làm sạch, bạn dùng một miếng giẻ lau sạch bụi bẩn ở nắp nồi. Tốt nhất là bạn nên vệ sinh nắp trong của nồi cơm điện ngay sau khi nấu.
2. Đế nồi cơm điện
Đế nồi cơm điện không sạch sẽ có thể gây chập mạch, hỏng hóc. Ngoài ra, nó c̣n ảnh hưởng đến tốc độ nấu của nồi cơm.
Khi vệ sinh, không tráng lại bằng nước để tránh gây đoản mạch. Khi vệ sinh đế nồi cơm điện, bạn chỉ cần dùng giẻ lau sạch là được.
3. Lỗ thông hơi
Lỗ thoát khí của nồi cơm điện bị tắc sẽ làm tăng thời gian nấu, đồng thời c̣n sinh sôi vi khuẩn. Do đó, bạn cần vệ sinh lỗ thoát khí thường xuyên để nấu cơm ngon hơn và thời gian nấu rút ngắn đi rất nhiều.
Việc vệ sinh lỗ thông hơi của nồi cơm điện cũng rất đơn giản. Sau khi mở nắp lỗ thông hơi, hăy rửa bằng nước sạch nhiều lần. Bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng chải sạch lỗ thông hơi.
4. Bảng điện tử của nồi cơm, phích cắm
Nếu thời gian nấu của nồi cơm điện ngày càng lâu hoặc mùi vị cơm kém th́ có thể do bảng điện tử, phích cắm bị bẩn.
Bạn cần thường xuyên kiểm tra vị trí này của nồi cơm điện. Nếu có bụi bẩn, bạn có thể lau bằng giẻ khô sạch. Tuyệt đối không được làm sạch phích cắm của nồi cơm bằng nước v́ sẽ gây mất an toàn.
|