Đây là loại rau quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng chú ý đến nó.
Loại rau được nhắc đến ở đây là cải bẹ xanh. 100 gram rau này có thể cung cấp 118mg canxi, tức là cao gấp 7 lần so với lượng canxi có trong 100ml nước hầm xương (17mg).
Với người Việt, cải bẹ xanh là loại rau quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn.
Dưới đây là một số lợi ích mà cải bẹ xanh mang lại cho sức khỏe.
- Bổ xương
Cải bẹ xanh chứa nhiều vitamin K. Một bát rau cải bẹ xanh có thể đáp ứng nhu cầu vitamin K của cơ thể trong 1 ngày. Đây là loại vitamin cần thiết cho quá trình đông máu, tốt cho tim mạch và xương khớp.
Khi thiếu vitamin K, con người dễ gặp vấn đề loãng xương, gãy xương, mắc bệnh tim mạch, suy giảm chức năng não, mất trí nhớ. Cải bẹ xanh có hàm lượng canxi khá dồi dào cũng góp phần làm xương chắc khỏe.
Cải bẹ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Tăng cường miễn dịch
Một bát cải bẹ xanh có thể cung cấp 1/3 nhu cầu vitamin C trong một ngày của một người trưởng thành. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc củng cố hàng rào miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các mầm bệnh.
Ngoài ra, loại rau này còn có hàm lượng vitamin A, cũng có tác dụng tối ưu khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thiếu đi hai loại vitamin này, hệ miễn dịch bị suy yếu, cơ thể yếu đi và dễ mắc bệnh.
- Tốt cho tim mạch
Một phân tích dựa trên 8 nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường các loại rau lá xanh như cải bẹ trong chế độ ăn uống thường ngày có thể giúp giảm 15,8% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Rau cải bẹ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-caroten, flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn chứa các hợp chất giúp liên kết axit amin mật trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, đột quỵ.
Cải bẹ xanh còn có lượng chất xơ dồi dào giúp kiểm soát mỡ máu, tốt cho đường ruột. Vitamin K trong loại rau này cũng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, rau cải bẹ xanh còn chứa magie giúp tim đập ổn định và kali giúp điều hòa huyết áp.
- Tốt cho mắt
Cải bẹ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mắt. Hai hợp chất này bảo vệ võng mạc khỏi các tổn thương oxy hóa, giúp lọc ánh sáng xanh có hại.
Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng.
- Chống lão hóa
Cải bẹ xanh và các loại rau lá xanh đậm khác có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B6, C, E. Các loại rau này còn cung cấp nhiều axit folic cho tế bào máu, giúp chống oxy hóa, làm da hồng hào, tươi tắn.
Vitamin A trong rau cải bẹ xanh có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa.
Lưu ý, cải bẹ xanh mang lại nhiều lợi ích chơ cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều do nó chứa chất oxalat có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Lượng chất xơ trong cải bẹ khá cao nên dễ dẫn tới tình trạng đầy hơi, chướng bụng.