Củ niễng, củ sen, mã thầy, bông cải xanh và rau diếp chứa nhiều ký sinh trùng, nên được chần hoặc nấu chín thay vì ăn sống để tốt cho sức khỏe.
Rau cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe thể chất. Một số loại rau không chỉ có thể ăn xào hoặc nấu canh mà còn có thể ăn sống. Nhiều người cho rằng ăn sống sẽ có lợi hơn cho việc bảo quản chất dinh dưỡng sau khi mua về nhà rửa sạch và sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế, không nên ăn rau một cách tùy tiện do một số loại có môi trường sinh trưởng đặc biệt, trong quá trình phát triển, chúng không chỉ dễ thu hút côn trùng, chứa tạp chất mà còn dễ sinh ra vi khuẩn và ký sinh trùng, thường khó phát hiện bằng mắt thường.
Vi khuẩn và ký sinh trùng trên những loại rau này không thể loại bỏ bằng cách rửa sạch thông thường, thậm chí khó bị giết chết bằng nước sôi. Nếu ăn sống, ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.
5 loại rau củ dưới đây chứa nhiều ký sinh trùng, bạn tuyệt đối không nên ăn sống.
Củ niễng
Củ niễng, còn gọi là cây lúa miêu, có lịch sử trồng trọt lâu đời ở nước ta và là một trong những loại rau thủy sinh phổ biến. Thời xa xưa, người ta dùng hạt cây lúa miêu làm thực phẩm. Sau này, khi bị nấm Ustilago ký sinh, cây không thể ra hoa được nữa mà thay vào đó hình thành những khối u biến dạng và to ra ở đầu thân. Người ta phát hiện ra những khối u này rất ngon nên đã ăn chúng như một loại rau.
Củ niễng sau khi bóc lớp vỏ ngoài có thể ăn được do có kết cấu giòn, mềm và thơm. Tuy nhiên, để tốt nhất cho sức khỏe, bạn không nên ăn sống. Do củ niễng trồng trong nước lâu ngày rất dễ nhiễm sán lá ruột lớn (Fasciolopsis buski) - loại ký sinh trùng thủy sinh phổ biến xâm nhập vào cơ thể con người và thường thích sống ở ruột non. Vì vậy, bạn cần nấu chín kỹ củ niễng trước khi ăn. Ngoài ra, củ niễng cũng chứa nhiều axit oxalic, phải chần qua trước khi nấu.
Củ sen
Củ sen thường được ăn vào mùa đông vì có giá trị dinh dưỡng cao, giúp dưỡng ẩm, giảm khô, bồi bổ lá lách và dạ dày, tăng cường thể lực. Củ sen tươi cũng có thể ăn sống, có vị ngọt, mọng nước, giòn và thơm ngon như trái cây. Tuy nhiên, để tốt nhất cho sức khỏe, bạn không nên ăn sống chúng.
Rễ và củ sen mọc dưới gốc sen đã bị chôn sâu trong bùn. Ở một số nơi, người ta tận dụng phân bón để trồng củ sen nhằm tăng thêm chất dinh dưỡng nên củ sen không chỉ được phủ đất mà còn có khả năng nhiễm nhiều ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh sán máng, sán lá ruột lớn (Fasciolopsis buski)... Vì vậy, trước khi ăn củ sen phải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài trước khi ăn sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.
Củ mã thầy
Mã thầy, hay hạt dẻ nước, có vị ngọt, mọng nước và giòn khi ăn sống. Hơn nữa, củ mã thầy còn giúp làm ẩm phổi và giảm ho nên rất được ưa chuộng vào mùa đông.
Tuy nhiên, củ mã thầy ưa ẩm và thường mọc ở các đầm lầy, ruộng lúa nên dính đầy bùn đất. Tuy mã thầy có thể được làm sạch trước khi đem bán nhưng không tránh khỏi bị ướt trên bề mặt. Trong quá trình trồng mã thầy, rất dễ để vi khuẩn và sán sinh sản, vì vậy tốt nhất bạn không nên ăn sống trực tiếp, cần nấu chín trước khi ăn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau rất bổ dưỡng vì chứa một lượng lớn vitamin C, chất xơ, sulforaphane, axit folic, cellulose và các thành phần khác, có thể giúp bảo vệ tim, cải thiện thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp và giữ ẩm cho da.
Dù bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, việc ăn sống là tối kỵ. Cấu trúc của bông cải xanh khiến vi khuẩn, bọ... dễ dàng sinh sản. Trong quá trình trồng, người nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt sâu bọ, trứng côn trùng, việc loại bỏ chúng hoàn toàn là rất khó, có những ký sinh trùng chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy, sau khi rửa bông cải xanh, hãy chần qua nước sôi trước khi ăn.
Rau diếp, xà lách
Rau diếp rất giàu nước, axit folic, kali, vitamin, chất xơ và các thành phần khác giúp duy trì sức khỏe đường ruột, chắc xương, tăng cường khả năng miễn dịch... Loại rau này ẩm và mọng nước nên nhiều người thích ăn sống vì mang lại cảm giác ngon miệng.
Tuy nhiên, môi trường sinh trưởng của rau diếp cũng tương đối ẩm ướt, đặc biệt phần thân ở dưới lòng đất là nơi dễ sinh sôi của vi khuẩn và ký sinh trùng. Do đó, lúc ăn, bạn nên ngâm rửa kỹ. Nên nấu, chần tái thay cho cách ăn sống. Ngoài ra, bản thân xà lách, rau diếp cũng chứa một lượng axit oxalic nhất định, bạn vẫn nên chần qua nước sôi trước để dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.