Khoảng 16h ngày 3/6/2013, bệnh viện nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ giọng khẩn thiết 'mau đến cứu chồng tôi'.
Địa chỉ nhà ở thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông Cổ, chỉ cách bệnh viện 2 km nên nhân viên y tế có mặt sau chưa đầy 5 phút. Không may, bệnh nhân đă tử vong. Người phụ nữ trẻ đứng bên bật khóc khi nghe tin dữ. Cô chính là người vợ vừa gọi cấp cứu, tên Tôn Tiệp.
Kiểm tra bệnh nhân, bác sĩ phát hiện có nhiều vết thương trên cổ, ngực và lưng, giống như bị đánh. Nhưng khi hỏi, Tiệp chỉ khóc mà không nói ǵ, ánh mắt né tránh. Hành vi bất thường của người vợ khiến bác sĩ nghi ngờ nên đă báo cảnh sát sau khi trở lại bệnh viện.
Cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường, không ngờ xe của nhà tang lễ đă đến từ trước. Trong pḥng không chỉ có Tiệp mà c̣n một cặp nam nữ.
Cảnh sát phát hiện người quá cố đă được khâm liệm chuẩn bị đưa đi hỏa táng, chỉ chưa đầy một giờ sau khi vụ việc được tŕnh báo. Kiểm tra thi thể đầy vết thương, cảnh sát lập tức yêu cầu đưa đi khám nghiệm để làm rơ nguyên nhân cái chết.
Những lời nói dối quanh co
Qua điều tra, nạn nhân tên Triệu Học Quang, 53 tuổi, là triệu phú có chút tiếng ở địa phương nhờ kinh doanh quặng sắt và xỉ. Tiệp là vợ thứ hai của ông Quang, kém 25 tuổi, kết hôn cách đây hai năm.
Cặp nam nữ là đôi t́nh nhân Lưu Chân Tuấn và Thôi Nham, tự nhận là khách thuê căn pḥng xảy ra vụ việc. Họ cho biết không quen biết ông Quang, Tiệp cũng nói không biết hai người. Lời khai khiến cảnh sát thấy kỳ lạ v́ cả bốn người không quen biết lại cùng xuất hiện trong pḥng.
Tiệp khai với cảnh sát rằng chồng vô t́nh ngă xuống cầu thang, chảy nhiều máu mũi. Cô hoảng hốt vội đi t́m khăn lau. Nhưng khi quay lại, ông Quang đă bất tỉnh nhân sự, cô gọi cấp cứu.
Cảnh sát nhận thấy hiện trường vụ án ở tầng hai, cầu thang không cao và có tay vịn, ông Quang không có bệnh tật ǵ, tại sao lại ngă đến mức tử vong? Bên cạnh đó, trên đầu nạn nhân không có thương tích, c̣n những vết thương trên cơ thể không giống do bị ngă.
Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy ông Quang tử vong do bị đánh bằng "hung khí cùn" dẫn đến xuất huyết nội tạng, không phải bị ngă chết như Tiệp nói.
Trước bằng chứng, Tiệp và Nham chỉ khóc nức nở, c̣n Tuấn thừa nhận vô t́nh đánh chết ông Quang.
Theo lời khai, tối 1/6 là sinh nhật Nham. Tuấn đến nhà trọ chúc mừng bạn gái, không ngờ bắt gặp cô đang ở trên giường với ông Quang. Tức giận v́ bị "cắm sừng", anh ta cầm gậy gỗ đánh t́nh địch.
Nham bật khóc khi nghe bạn trai kể lại chuyện xảy ra, nói bản thân bị ông Quang ép buộc. Cô vốn là nhân viên công ty bảo hiểm, gặp ông Quang vào hai tháng trước. Ông nhiều lần lấy cớ nhờ tư vấn bảo hiểm để sàm sỡ cô. Dù tức giận, Nham không dám phản kháng. Không ngờ, sự nhẫn nhịn của Nham khiến ông Quang "được nước lấn tới".
Nham khai rằng vào tối 1/6, ông Quang gọi điện nói muốn mua bảo hiểm, nhưng phải đến nhà cô mới đồng ư kư hợp đồng. Có địa chỉ Nham cung cấp, ông mang theo một chai rượu và ít đồ nhắm đến.
Ông Quang liên tục dụ dỗ Nham uống rượu khiến cô say khướt, rồi nhân cơ hội xâm hại. Đúng lúc này, Tuấn đẩy cửa vào, bắt gặp hai người. Anh ta định dạy cho ông Quang một bài học, không ngờ gây án mạng.
Để chứng minh, Tuấn đưa ra tờ thú tội do chính ông Quang viết, và đoạn ghi âm ông thừa nhận cưỡng bức Nham. Cảnh sát xác minh cả hai bằng chứng đều không có dấu vết giả mạo, tuy nhiên không loại trừ khả năng nạn nhân bị ép buộc. Ngoài ra, nếu sự việc đúng như Tuấn khai nhận, tại sao Tiệp lại nói chồng ngă chết? Và tại sao Tiệp xuất hiện ở nhà trọ của Nham?
Tôn Tiệp. Ảnh: 163
Cuộc hôn nhân bất ổn
Trước sự tra hỏi của cảnh sát, Tiệp vẫn im lặng, không ngừng lau nước mắt. Cảnh sát quyết định đến nhà cô để t́m manh mối.
Gia đ́nh Tiệp cho biết luôn phản đối cuộc hôn nhân của cô v́ ông Quang đă có một đời vợ và lớn tuổi hơn cả bố Tiệp. Tuy nhiên, cô vẫn bất chấp làm đám cưới.
Sau khi kết hôn, Tiệp được sống giàu sang, ở biệt thự và đi xe hơi. Nhưng không bao lâu, cô đ̣i ly hôn và dọn về nhà bố mẹ đẻ, không tiết lộ lư do.
Khi bị cảnh sát thẩm vấn lần nữa, Tiệp mới khai rằng sau một năm kết hôn, ông Quang từ một người chồng quan tâm săn sóc bỗng thay đổi 180 độ, coi cô như giúp việc để sai bảo, c̣n lén ngoại t́nh.
Sau khi bị phát hiện, hai vợ chồng đánh nhau dữ dội. Tiệp cho cảnh sát xem ảnh những vết thương do bị đánh lưu trong điện thoại di động và giấy chẩn đoán của bệnh viện. Cô nói đó là lư do quyết tâm ly hôn.
Tiệp cho biết ban đầu nói dối là v́ bản thân có liên quan đến việc ông Quang bị đánh chết, nhưng chỉ muốn dạy cho chồng một bài học chứ không thực sự muốn giết người.
Cô khai rằng nhận được điện thoại từ ông Quang vào ngày 2/6, nhưng đầu bên kia là giọng nói dữ dằn của một người đàn ông xa lạ, cho cô địa chỉ nhà trọ bảo đến để "chuộc chồng".
Tại đó, Tiệp thấy Nham đang khóc, Tuấn đứng bên cạnh ông Quang bị trói. Thấy vợ đến, ông Quang kể lại chuyện bị bắt quả tang cưỡng hiếp, không muốn vào tù nên nhờ vợ đưa một triệu nhân dân tệ. Tiệp vốn định giúp chồng đi rút tiền, nhưng ông lại nói bất động sản đứng tên ḿnh và tiền mặt đều đă đưa cho vợ cũ, muốn Tiệp ứng trước một triệu.
Tức giận trước đề nghị của người chồng bội bạc, Tiệp cầm gậy gỗ ở bên cạnh đánh ông Quang vài cú. Thấy chồng nôn ra máu rồi nằm bất động, cô hoảng sợ nghĩ ḿnh góp phần gây án nên bịa đặt lời nói dối.
Manh mối từ camera giấu kín
Vụ án có bước ngoặt khi cảnh sát điều tra hiện trường phát hiện một chiếc túi ở nơi khuất tầm nh́n trên ban công nhà trọ.
Trong túi có sợi dây thừng, gậy gỗ và một chiếc đồng hồ. Đây là sợi dây dùng để trói ông Quang và gậy gỗ để đánh nạn nhân, c̣n đồng hồ có giấu một camera lỗ kim bên trong. Ban đầu, đồng hồ được treo trên tường pḥng ngủ, ngay đối diện giường.
Cảnh sát c̣n t́m thấy một máy tính xách tay dưới gầm giường, chứa clip nhạy cảm của ông Quang và Nham. Đôi t́nh nhân giải thích rằng che giấu chứng cứ v́ không muốn để lộ clip riêng tư, nhưng không thể nói rơ camera bí mật đến từ đâu và tại sao lại lưu clip trong máy tính.
Những lời khai trước sau bất nhất, đầy sơ hở của Tuấn và Nham không thuyết phục được cảnh sát. Sau nhiều lần thẩm vấn, cả hai thú nhận.
Họ khai rằng tất cả là kế hoạch gài bẫy ông Quang được dàn dựng tỉ mỉ nhằm tống tiền. Nham cố t́nh tiếp cận ông Quang, lừa đến nhà trọ mới thuê trước đó một tháng, vờ say rượu để dụ ông phạm tội, sau đó Tuấn xông vào bắt quả tang. Ông Quang buộc phải viết lời thú tội, ghi âm rồi gọi vợ đến chuộc.
Điều Tuấn không ngờ tới là ông Quang đă đưa hết tài sản cho vợ cũ. Mất nhiều công sức mà không lấy được ǵ nên anh ta nổi giận cầm gậy đánh nạn nhân.
Tuy nhiên, qua điều tra, cảnh sát phát hiện bộ đôi chỉ khai một phần sự thật. Tiệp cũng đóng vai tṛ quan trọng trong kế hoạch, thậm chí c̣n là kẻ chủ mưu.
Bộ mặt thật của người vợ trẻ
Chị gái Quang tiết lộ Tiệp chấp nhận lấy chồng lớn tuổi hơn bố ḿnh chỉ v́ tiền. Sau khi kết hôn, Tiệp lén nuôi t́nh nhân, nhưng lại chỉ trích chồng ngoại t́nh, đóng vai nạn nhân.
Từ thông tin trên, cảnh sát tra ra người t́nh của Tiệp chính là Tuấn. Vào ngày xảy ra vụ án, Tiệp gửi tin nhắn cho Tuấn: "Mọi chuyện tiến hành theo kế hoạch ban đầu, nói ông ta cưỡng hiếp, nhớ lưu video lại".
Để t́m hiểu chi tiết vụ việc, cảnh sát thẩm vấn riêng ba người. Tiệp và Tuấn rất kín miệng, nhưng Nham đồng ư khai hết những ǵ ḿnh biết, khiến hai kẻ c̣n lại không c̣n đường chối căi.
Tổng hợp ba lời khai, chân tướng vụ án được làm sáng tỏ. Ban đầu, Tiệp đ̣i ly hôn để chia tài sản, nhưng ông Quang yêu cầu cô ra đi tay trắng. Sau đó, theo gợi ư của một người bạn luật sư, Tiệp t́m cách thu thập chứng cứ chồng ngoại t́nh. Cô thuê Tuấn làm thám tử tư. Nhưng Tuấn theo dơi ông Quang hai tháng mà không t́m thấy bằng chứng lừa dối nào. Thay vào đó, anh ta nảy sinh t́nh cảm với Tiệp, trở thành t́nh nhân bí mật.
Hai người hợp tác thiết kế bẫy cho ông Quang. Tuấn thuê Nham, nhân viên tiệm mát-xa chân, đóng giả người bán bảo hiểm để tiếp cận ông Quang. Nham đă thử ba lần nhưng không thành công. Trước khi hợp đồng thuê nhà một tháng đến hạn, cô quyết định mời ông Quang đến ăn sinh nhật, sau đó giả say để dụ dỗ. Khi đang quan hệ, Tuấn xông vào như kế hoạch. Thấy đă thành công, anh ta nhắn tin báo cho Tiệp.
Sau đó, Tiệp đến nhà trọ, cùng Quân ép ông Quang viết lời thú tội và ghi âm. Lúc này, ông Quang mới nhận ra ḿnh mắc bẫy nên không hợp tác, liên tục viết sai để kéo dài thời gian. Cả ba tức giận đánh nạn nhân, trong đó Tiệp ra tay dữ dội nhất.
Ngày 3/6, ông Quang bị bắt kư giấy nợ Tiệp một triệu nhân dân tệ. Sau đó, ông bỗng hôn mê rồi tử vong sau 44 giờ chịu đ̣n và áp lực tinh thần. Để trốn tội, cả ba cấu kết bịa đặt lời khai, liên tục nói dối nhưng lần lượt bị cảnh sát vạch trần.
Với hành vi tước đoạt tính mạng người khác v́ tiền, cả ba đều phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. Bản án không được công khai.
VietBF@sưu tập