Các loại hạt tẩm ướp hương vị, hạnh nhân lâu ngày... đều không thích hợp để mua về mời nhau dịp Tết.
1. Các loại hạt dưa, hướng dương nhiều hương vị
Hạt tẩm hương vị ở siêu thị/chợ thường có nhiều dầu và hương liệu. Ăn các loại hạt này lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn dễ gây kích ứng. Để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe, bạn nên chọn hạt dưa/hướng dương vị nguyên bản hoặc hạt sống về tự rang.
2. Bánh kẹo có màu sắc rực rỡ
Bác sĩ Wu Shuyi của Phòng khám Hongsen, Trung Quốc, cho biết kẹo và bánh màu sắc rực rỡ hầu hết chứa phẩm màu nhân tạo. Mặc dù chúng trông đẹp mắt, ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, khi mua kẹo, bánh, cần chọn sản phẩm của nhà sản xuất uy tín.
3. Hạnh nhân được bảo quản quá lâu
Hạnh nhân có hạn sử dụng khá ngắn, dễ bị hư hỏng nếu để lâu. Hạnh nhân mất đi độ tươi không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn gây hại cho sức khỏe đường ruột. Vì vậy, khi mua hãy chọn hạnh nhân tươi, mới chế biến, không có mùi khó chịu và ăn hết càng nhanh càng tốt.
4. Các loại hạt bám bụi bán ngoài đường
Một số tiểu thương bày bán các loại hạt, đồ ăn vặt trên quầy hàng mà không che chắn chúng khỏi bụi. Sử dụng những sản phẩm này không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ tổn hại sức khỏe. Mẹo nhỏ là hãy nhìn vào đáy hộp đựng các loại hạt, nếu thấy bám bụi thì tốt nhất không mua.
5. Các loại hạt dễ hóc
Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn cần cẩn thận khi mua các loại hạt dễ gây hóc như hạt dẻ, quả hồ trăn, hạt điều và các loại hạt lớn khác. Đặc biệt, trẻ dưới ba tuổi với khả năng điều khiển nuốt còn non nớt, cần lưu ý để tránh nguy hiểm.
|