Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12.1 cho biết Kyiv sẵn sàng trao trả những người lính Triều Tiên đang bị nước này bắt giữ nếu nhà lănh đạo Kim Jong-un có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi binh sĩ Ukraine bị giam giữ tại Nga.
"Ngoài những người lính đầu tiên đến từ Triều Tiên bị bắt, chắc chắn sẽ c̣n nhiều người nữa. Chỉ c̣n là vấn đề thời gian trước khi binh sĩ của chúng tôi bắt được những người lính khác", ông Zelensky chia sẻ trên nền tảng X.
Nhà lănh đạo Ukraine nói thêm rằng đối với những binh lính Triều Tiên không muốn quay trở lại, nước này sẽ trao cho họ những lựa chọn khác. Phía Triều Tiên và Nga chưa b́nh luận về thông tin mới trên. Trước đó, nhà lănh đạo Ukraine lần đầu cho hay nước này bắt sống được 2 binh sĩ Triều Tiên ở tỉnh Kursk (Nga). Ukraine và phương Tây đă cáo buộc có khoảng 11.000 lính Triều Tiên đă được triển khai tại vùng Kursk để hỗ trợ các lực lượng Nga chống lại Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensk
ẢNH: REUTERS
Trong một diễn biến khác, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trong những ngày hoặc tuần tới, theo Reuters. "Các công tác chuẩn bị đang được tiến hành. Chúng tôi vẫn chưa thiết lập khuôn khổ chính xác cho cuộc gặp này", theo ông Mike Waltz, người được Tổng thống đắc cử Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia. Về t́nh h́nh chiến sự Nga - Ukraine, ông Waltz bày tỏ mong muốn Moscow và Kyiv thiết lập lệnh ngừng bắn "vào bất cứ thời điểm nào", cho rằng đây là bước đầu tiên vô cùng tích cực cho cả 2 bên và sẽ giúp thúc đẩy đàm phán giải pháp ḥa b́nh.
VietBF@sưu tập